Top 10 Creative Works of The Month

ผลงานของวงการภาพเคลื่อนไหว และครีเอทีฟช่วงที่ผ่านมา มีผลงานที่น่าสนใจมากมายทั้ง Animation, Motion Graphics และ Music Video วันนี้ BEAR จะพาไปอัพเดทผลงานที่โดดเด่นทั้งด้านเทคนิค และครีเอทีฟ จากทั่วทุกมุมโลกกัน ดูว่ามีงานชิ้นไหนมันๆ ถูกใจพวกเราบ้าง

00Cover.jpg

1. SK-II “Art of Travel” - Future Power Station

Yibi Hu, Creative Director จาก Future Power Station ได้สร้างผลงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดความประณีตของการทำ Animation โดยผลงานภาพประกอบที่ยอดเยี่ยมของ Yuko Shimizu ชิ้นนี้ใช้ชื่อว่า Art of Travel ถูกออกแบบเป็นเรื่องราวของวิถีชีวิต 9 เมืองในเอเชีย นำเสนอแบบมีกลิ่นอายของโลกตะวันออกที่ซับซ้อน หลากหลาย ในรูปแบบต่างๆ

"ความท้าทายหลักของงานนี้ คือ การวาดภาพ และทำซ้ำจังหวะแปรงที่สวยงามของ Yuko เพื่อเล่าเรื่องราวในพื้นที่สามมิติ ส่วนการเคลื่อนไหวของตัวละครด้านที่ท้าทายที่สุดก็คือการเคลื่อนไหวของเส้นผมของเด็กสาวซึ่งถูกทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน เรื่องราวทั้งหมดถูกร้อยเรียงเชื่อมกันด้วยสีแดง


2. GMUNK Presents the First Drone Screen Performance

GMUNK บริษัทระดับแนวหน้าที่ถนัดการผสมกลไกต่างๆ เพื่อสร้างสื่อรูปแบบใหม่ในรูปแบบ Digital Art รอบนี้พวกเขาใช้เทคโนโลยีทางอากาศที่ไร้คนขับหรือ Drone เพื่อให้ได้ฉากหลังประกอบการแสดงของกลุ่ม ZAKIYA ซึ่งงานนี้ได้เครดิตว่าเป็นการแสดงประกอบ Drone เป็นตัวแรก


3. Reebok Classics 3D.Op.Lite (feat. Che Lingo)

การกลับมาของ Reebok Classic ได้เปิดตัว 3D.Op.Lite ที่ตัดแปะวิวัฒนาการตลอด 20 ปี ในยุค 90 อย่างงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรื่องนี้ค่อนข้างฉีกออกมาจากวิธีนำเสนอรองเท้าช่วงหลังๆ ที่เน้นการจำลองภาพแบบ Full 3D แต่งานนี้กลับเลือกใช้วิธีที่หลากหลาย ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Jonas & Julien และทีม Builders Club รับผิดชอบในส่วน CG


4. FJER pilot

งานกำกับ และเขียนบทของ Jeanette Nørgaard ผู้กำกับมือล่ารางวัล ผลงานล่าสุดของ Nørgaard ยังคงลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ไว้อย่างเต็มเปี่ยม กับเรื่องราวที่ว่าด้วยการปลดปล่อย และการค้นพบเรื่องเพศในจินตนาการของตัวเอง นำเสนอด้วย Character Design สุดแปลกตา มีเอกลักษณ์ ในส่วนของการออกแบบเองสนับสนุนเนื้อหาที่เกี่ยวเพศได้เป็นอย่างดี


5. The Burning Ride

งาน Frame By Frame ผลงานของ BUCK ที่ทำให้กับ Adidas เป็นวิดีโอสั้นๆ แค่ 10 วินาที จำนวน 4 ตัวซึ่งได้นักกีฬาระดับโลก เช่น Gareth Bale ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์ชายที่มีความเร็วเป็นประวัติการณ์ หรือ David Beckham ผู้เล่นที่เป็นตำนานเรื่องการยิงประตูความแม่นยำที่หาตัวจับได้ยากภายในสนาม เป็นต้น


6. “Goodbye Design” by Miki Nemcek

Goodbye Design เป็นการเตือนความจำว่าผู้คนจะค่อยๆ สูญเสียความสัมพันธ์กับ Good Design ที่แท้จริงได้อย่างไร เป็นงานกำกับของ Miki Nemcek ที่เกิดขึ้นเมื่อเขาได้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการการออกแบบผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ปี 1950 โดยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ในตำนานอย่าง Braun "ความเป็นกันเองของการออกแบบที่เรียบง่าย ผสมผสานกลิ่นอายย้อนยุค และสีสันที่สนุกสนานของวัตถุในชีวิตประจำวัน” คือ แนวคิดสำหรับผลงานการออกแบบชิ้นนี้


7. NPR - How Physics And Design Make Some Bullets More Destructive Than Others

NPR คือสำนักข่าวที่มีวิธีการนำเสนอข่าวที่น่าสนใจ ล่าสุดต้องการนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับฟิสิกส์ และการออกแบบกระสุน แต่แทนที่จะนำเสนอแบบทั่วไป กลับใช้บริการผู้กำกับ Alessandro Novelli จาก newgold.tv ที่ถนัดการเล่าเรื่องแบบเซอร์ๆ มาช่วยสร้างบทสนทนากับผู้ชม จังหวะในการเล่าบวกกับการ Transition ที่หลากหลายทำให้ชิ้นงานน่าติดตามไม่น่าเบื่อ


8. Snap - Us By Night

Us By Night เป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Tutorial Stage ผลงาน Pablo Lozano ที่ใช้รูปแบบงาน 2D รูปทรงเรขาคณิต ที่มีการ Transform จากภาพหนึ่งไปยังอีกภาพหนึ่ง งานชิ้นนี้อาจดูเรียบง่าย แต่วิธีการจัดการการเชื่อมต่อจากภาพหนึ่งไปภาพหนึ่งทำได้อย่างลงตัว และงานชิ้นนี้ก็ถือว่ามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นชัดเจน


9. Optics - Maxim Zhestkov

งานสไตล์ Maxim Zhestkov คือ นักทดลองด้านภาพเพื่องานศิลปะแบบดิจิทัล งานของเขามักถูกนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์มากมาย ล่าสุดผลงานชื่อ Optics เป็นงาน Art Film เชิงทดลองของ Maxim Zhestkov ที่สำรวจพฤติกรรมของแสงในสภาพแวดล้อมแบบ Digital การผสมผสานพื้นที่จัดแสดงผลงานสถาปัตยกรรมด้วยประติมากรรม กระจกที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ทำให้เราได้พบภาพการสะท้อนของภาพสีผิดเพี้ยนสะท้อนสีสัน และเงื่อนไขอื่นๆ ที่เป็นไปไม่ได้ในความเป็นจริง


10. Okay Kaya - Emulate

งาน Mixed Media และ Paper ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะภาพเคลื่อนไหว ด้วยความเรียบง่ายของรูปแบบ แต่เทคนิคความความประณีตของเคลื่อนไหวแบบ Frame By Frame นั้นลื่นไหล ลงตัวไปกับเสียงดนตรีอย่างน่าประทับใจ MV เพลงวง Okay Kaya ผลงานชิ้นนี้ เป็นฝีมือของ Daniel Zvereff-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang