5 ตำนานแห่งวงการ Motion Graphics โลก

เมื่อพูดถึงตำนานวงการออกแบบ ดนตรี หรือภาพยนตร์ เราอาจจะพอเห็นภาพที่ชัดเจน แต่เมื่อพูดถึงตำนานของวงการ Motion Graphics Design นอกจาก Saul Base ที่ถูกยกไว้บนหิ้งแล้ว บนเส้น Timeline ของวงการ Motion Graphics มีบุคคลอื่นๆ คนไหนที่แทรกอยู่บ้าง วันนี้ BEAR จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเหล่า Motion Graphics Designer ที่ทรงอิทธิพลในแต่ละช่วงเวลาของพัฒนาการด้าน Motion Graphics ว่ามีใครบ้าง แล้วแต่ละคนความสำคัญอย่างไร

0_Cover.jpg

Saul Base

ผลงาน Motion Graphics ในระยะแรกๆ ยังฝังตัวเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ในรูปแบบของงาน Title Design ซึ่ง Saul Base ศิลปินนักออกแบบ ผู้ออกแบบโปสเตอร์ให้กับภาพยนตร์มากมายได้ทดลองใช้องค์ประกอบของงาน Graphic Design จากโปสเตอร์มาสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหว เช่น Kinetic Typography และ Animation แบบ Frame by Frame รวมทั้งการถ่ายภาพแบบ Live Action

1_Sual Bass.jpg

โดยผลงานของ Saul Base นั้นมีเอกลักษณ์ที่รูปแบบอันเรียบง่าย การลดทอนรายละเอียดให้มีความเป็นกราฟิกสูง ผลงานที่โดดเด่น ได้แก่ The Man with the Golden Arm,  North by Northwest, Vertigo และ Psycho

ในยุคนี้ยังมีศิลปินคนอื่นๆ ที่ทำงานโดยใช้วิธีการเดียวกันกับ Saul Base ได้แก่ Pablo Ferro และ Maurice Binder ส่วนฝั่งผู้กำกับแนวทดลองก็มีตัวอย่างให้เห็นอยู่เช่นกัน อาทิ Oskar Fischinger, Len Lye และ Norman McLaren

หลังจากการปฏิวัติคอมพิวเตอร์ ช่วงปี 2000 ฮาร์ดแวร์มีราคาถูกลง ประสิทธิภาพสูงขึ้น ซอฟต์แวร์สำหรับงานด้าน CGI เริ่มมีออกมามากขึ้น การปฏิวัติดังกล่าวทำให้นักออกแบบสามารถจะทดลอง และสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่เคยเป็นข้อจำกัดในยุคก่อน ผลงานยุคนี้จึงมีการผสมผสานงาน Animation, Typography, Graphic Design, Live Action เข้าด้วยกันมากขึ้น


Kyle Cooper

หลังจากยุคแห่งการทดลองของ Graphic Designer และ Animator ในยุค 50-80 ก็เริ่มเข้าสู่ยุคคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และซอฟต์แวร์อย่าง After Effects ซึ่งบุคคลที่ถูกยกให้เป็นตำนานคนสำคัญต่อจาก Saul Base ก็คือ Kyle Cooper

2_Kyle Cooper.jpg

ด้วยเครดิตผลงาน Title Design กว่า 150 เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานจากเรื่อง Se7en (1995) ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร New York Times ว่าเป็นนวัตกรรมการออกแบบที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งของทศวรรษที่ 19  

ทั้งนี้เพราะ Cooper ได้ทดลองจนเกิดผลงานรูปแบบใหม่ จากการผสมสานภาพกราฟิก ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เทคนิคการตัดต่อ และเทคนิคอนิเมชันแบบต่างๆ ซึ่งทำให้นิยามของ Motion Graphics มีความชัดเจนขึ้นในฐานะสาขาการออกแบบอีกแขนงหนึ่ง รวมทั้งได้ยกระดับผลงาน Motion Graphics ให้กลายเป็นผลงานศิลปะ นอกจากนี้เขายังได้ดำรงตำแหน่งนักออกแบบกิตติมศักดิ์แห่งสมาคมศิลปะแห่งกรุงลอนดอนอีกด้วย 

Cooper ได้ร่วมก่อตั้งบริษัทออกแบบสื่อให้ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือ Imaginary Forces ซึ่งเป็นบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดต่อวงการโดยผลงานที่สำคัญของเขา เช่น Se7en, Dawn of the Dead และ Spider Man และในปี 2003 เขาออกมาตั้ง Prologue Films ในปัจจุบัน เช่น Godzilla, Iron Man และ Pacific Rim: Uprising

จากความแหวกแนวของ Title เรื่อง Se7en (1995) เปลี่ยนรูปแบบ Title Design ที่เคยเห็นในยุคนั้น และกลายเป็นสไตล์ที่มีการเลียนแบบมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาจนถึงยุคสมัยนี้ ถึงแม้ยุคนั้นผลงานจะเต็มไปด้วย CGI แต่ Cooper ยังคงใช้วิธีดั่งเดิมที่ใช้การตัดต่อ และขุดบนแผ่นฟิล์มจริงๆ ผสมกับภาพกราฟิก และเทคนิคการตัดที่เป็นสไตล์ที่ถูกเอามาใช้มากที่สุดจนถึงปัจจุบัน


Denny Yont

Denny Yont (http://dannyyount.com/) คือผู้ร่วมก่อตั้ง Imaginary Force และ Proloug Flim ร่วมกับ Cooper เขาสร้างสรรค์ผลงานอย่างที่น่าสนใจมากมาย เช่น Six Feet Under ที่ทำให้ Cooper คว้ารางวัล Emmy Award มาครอง รวมถึงผลงานอื่นๆ อีก เช่น RocknRolla, Iron Man, Sherlock Holmes และ Kiss Kiss Bang Bang ผลงานของ Yont จะโดดเด่นในเรื่องของการนำ CGI เข้ามาใช้มากกว่า Cooper แต่ด้วยพื้นฐานทางด้าน Graphics Design ผลงานของก็ยังคงโดดเด่นเรื่อง Typography และ Art Direction ในแบบงานศิลปะแบบดั้งเดิม

3_Danny Yount.jpg

ปัจจุบันออกมาสร้างบริษัทของตัวเอง Prodigal Pictures (www.prodigalpictures.com) แล้วยังมีผลงานอย่าง Blade Runner 2049, A Star Wars Story และผลงานอื่นๆ อีกมากมาย


Michelle Dougherty

เป็นผู้กำกับ และดีไซเนอร์อีกคนในยุคก่อตั้ง Imaginary Forces ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบกราฟิก และยังคลุกคลีอยู่ในแวดวง Motion Graphics สร้างสรรค์สไตล์ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ เธอเคยได้รับ 2 รางวัล Emmy Award จาก Stranger Things และ Sonic Sea นอกจากนี้ ก็ยังมีผลงานอื่นๆ ที่น่าประทับใจไม่แพ้กันอีกหลายชิ้น เช่น Marvel's Jessica Jones, Vinyl, Black Snail และ Band of Brothers ผลงานของเธอได้รับการยอมรับจาก AIGA และตีพิมพ์ในสื่อวารสารออกแบบ และศิลปะมากมาย

4_Michelle-Dougherty.jpg

ผลงานของ  Imaginary Forces  ภายใต้การบริหารของ Michelle Dougherty ในยุคปัจจบัน

ผลงานกำกับล่าสุดที่ Michelle Dougherty ทำให้กับ iMac Pro ที่ด้านงานภาพยังสดใหม่

กล่าวได้ว่ายุคหลังจาก Sual Bass ก็จะมีสามทหารเสือจาก Imaginary Forces ที่พยายามสร้างตัวตน และนิยามความหมายของ Motion Graphics ให้มีความชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งอิทธิพลจากสไตล์งานของทั้งสามคนยังส่งผลต่อรูปแบบการดีไซน์งาน Motion Graphics มาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้น วงการโทรทัศน์ และวัฒนธรรมดนตรีก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการถือกำเนิด MTV ช่องดนตรีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในขณะนั้น ผลงาน Motion Graphics จึงได้ขยายขอบเขตออกไปสู่อุตสาหกรรมดนตรี และโทรทัศน์มากขึ้น ถือได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองของ Music Video โดยมี Motion Studio ที่ช่วยขับเคลื่อนงานออกแบบเคลื่อนไหว และทำให้ Motion Graphics มีความชัดเจนในสาขาของตัวเองนั่นก็คือ Psyop


Psyop

Psyop คือสตูดิโอที่ฉีกกรอบออกมาสร้างเส้นทางใหม่ของตัวเอง ด้วยการนำ Motion Graphics มาสู่วงการดนตรี และโฆษณาซึ่งแตกต่างจากยุคแรกๆ ที่จะอยู่กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหลัก Psyop ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 ด้วยการผนึกกำลังของ Motion Graphics Designer ที่แข็งแกร่งทั้งสิ้น 5 คน ได้แก่ Marie Hyon, Kylie Matulick, Eben Mears, Todd Mueller และ Marco Spier (http://www.psyop.com/creators/psyop-marie-hyon)

ภาพ Marco Spier 1 ในผู้ร่วมก่อตั้ง Psyop

ภาพ Marco Spier 1 ในผู้ร่วมก่อตั้ง Psyop

ด้วยสไตล์ของผลงานที่สร้างจาก CGI เต็มรูปแบบ แต่ถูกทำออกมาให้มีสไตล์แบบงานดั้งเดิม และผสมผสานกลิ่นอายตะวันออกแบบ 2D ทำให้ผลงานของ Psyop โดดเด่น และฉีกตัวออกมาจากผลงานอื่นๆ ในยุคนั้นที่กำลังนิยมงานแบบ 3D

ด้วย Art Direction ที่โดดเด่นนี้เอง Psyop จึงได้สร้างผลงานยอดเยี่ยมมากมายที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบทั่วโลกมากมาย เช่น เพลง Good Is Good ของ Sheryl Crow, Crow ของ MTV HD, Happiness Factory ของ Coca Cola, Dot ของ Guinness และ My Drive Thru ของ Converse และผลงานของลูกค้าระดับ A List อีกมากมาย

ยุคสมัยของ Pysop ถือเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของผลงานด้าน Motion Graphics ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา Pysop ได้พัฒนาไปจนล้ำหน้าเพื่อนร่วมรุ่นอย่างก้าวกระโดด การขยายงานสู่อุตสาหกรรมใหม่ๆ อย่าง VR/AR, Game, Interactive และ Visual Effect จนพวกเขาต้องแยกบริษัทชื่อ Blacklist ออกมาเพื่อรับงานด้าน Creative และ Design สำหรับงานด้าน Motion Graphics โดยเฉพาะเพื่อรักษาจิตวิญญาณในแบบของ Psyop ไว้

และล่าสุด Pysop ได้ควบรวม Blacklist แล้วเข้าลงทุนใน Gold Wolf สตูดิโอที่มาแรงที่สุดในตอนนี้  (อ่านเรื่อง Gold Wolf ได้ที่นี่)

6_Psyop.jpg

ยุคหลังปี 2000 มีบริษัทที่ผลงานโดดเด่นเกิดขึ้นอีกมากมาย เช่น MK 12, Brand New School, Logan และ Digital Kitchen

แม้ปัจจุบัน Motion Graphics จะยังคงถือเป็นหนึ่งในสาขาออกแบบที่มาแรงที่สุด ด้วยความหลากหลายของเทคนิค และรูปแบบที่จัดหมวดหมู่แบบเจาะจงได้ลำบาก แต่กลุ่มนักออกแบบ ศิลปิน และผู้กำกับที่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้น คือกลุ่มคนที่พยายามบุกเบิก สร้างพื้นที่ให้กับ Motion Graphics นับตั้งแต่ผลงานในรูปแบบ Main Title ในยุคเริ่มต้น เรื่อยมาเป็น Broadcast Design, Music, Advertising หรือผลงานเฉพาะทางอื่นๆ ตามลำดับ ทั้งหมดอาจพอให้พัฒนาการของวงการ Motion Graphics ในยุคเริ่มต้นของเหล่านักบุกเบิกที่ช่วยกันขับเคลื่อนวงการนักออกแบบ

และในบทความต่อไป BEAR จะพามาอัพเดท Motion Graphic Designer และสตูดิโอสุดล้ำที่น่าสนใจรวมถึงเจาะลึกเทรนด์ใหม่ๆ ที่เราต้องปรับตัวและสถานการณ์ปัจจุบันของวงการ Motion Graphics โลกอย่าลืมติดตามกันต่อนะครับ

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang