CG / CGI / VFX / Compositing คืออะไร

ปี 2013 เมื่อพอล วอล์คเกอร์ เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในขณะที่ภาพยนต์เรื่อง Fast & Furious 7 ยังถ่ายทำไม่จบ Weta Digital ถูกเรียกให้ทำหน้าที่สำคัญในการแสดงของพอลต่อ และค้นหาวิธีการที่ให้ผู้ชมมั่นใจว่าพอล วอลเกอร์ มีลมหายใจอยู่บนจอภาพยนตร์จริง

01.png

ไม่ใช่แค่เฉพาะทำให้นักแสดงสามารถเล่นฉากต่างๆ ได้ทั้งที่ไม่ได้มีการถ่ายทำจริง แต่เทคโนโลยีด้าน Visual Effects ในโลกปัจจุบันก้าวล้ำไปถึงขนาดทำให้เสือไปอยู่บนเรือกลางทะเล แบบที่เราเห็นมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Life of Pi แม้แต่มังกรที่อยู่ในนิทานเด็กก็กลับมามีชีวิต สยายปีกพ่นไฟได้ใน Game of Thrones รวมทั้งจินตนาการสุดล้ำเหลือเชื่อใน Music Video เพลง up and up ของ Coldplay และอีกมากมายเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้จากพลังของ CGI (Computer Generated Imagery) หรืออธิบายเป็นภาษาไทยแบบตรงตัวได้ว่า “ภาพที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์” ซึ่งภาพเหล่านี้นับว่าเป็นการสร้างผลงาน VFX หรือ Visual Effect นั่นเอง

Cover.jpg

วันนี้ BEAR จะพาทุกคนมาทำความรู้จักคำสองคำนี้ให้มากขึ้น รวมถึงขั้นตอนที่ถือเป็นหัวใจของงานด้านนี้ นั่นก็คือเทคนิคที่เรียกว่า Compositing ที่หลายคนอาจเคยได้ยินหรือผ่านตากันมาบ้าง จะเป็นอย่างไร ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ


CG / CGI

เราขอเริ่มต้นจากคำว่า CG ที่ทุกคนน่าจะคุ้นหูกันมากที่สุด เวลาเห็นภาพเทคนิคพิเศษเหล่านี้ คนไทยเรามักจะเรียกว่ามันคือ CG หลายคนคิดว่ามันย่อมาจาก Computer Graphics แต่จริงๆ แล้ว CG ที่พูดๆ กันนี้นั้นย่อมาจาก Computer Generated หรือก็คือสิ่งที่ถูกสร้างจากคอมพิวเตอร์ (ดังนั้น ใครที่เข้าใจว่ามันคือ Computer Graphics มาตลอด อยากให้ทำความเข้าใจกันใหม่นะครับ) 

ส่วน CGI ก็มาจากคำว่า Computer Generated Imagery หรือก็คือภาพที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้ Software สำหรับสร้างภาพสำหรับงาน 3D Animation หรือ Visual Effect อย่าง Maya, 3ds Max, SoftImage, LightWave3D ซึ่งอาจมี Software เฉพาะที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เช่น Modo สำหรับปั้นโมเดล หรือ Zbush สำหรับปั่นโมเดล และสร้างรายละเอียดพื้นผิว เป็นต้น

Ghost in the Shell ที่สร้างขึ้นมาใหม่ด้วยรูปแบบภาพเหนือจริง Surrealistic

Game of Thrones มีฉากในจินตนาการมากมายหลายฉาก ซึ่งแต่ละฉากล้วนแต่ทำได้อย่างสมจริง


VFX

คำต่อมาที่หลายคนคงพอผ่านตาหรือคุ้นเคยกับมันบ้าง นั่นก็คือ VFX หรือ Visual Effects อธิบายเป็นภาษาไทยก็คือกระบวนการที่สร้างภาพด้วย CGI อาจเป็นที่ถ่ายทำจริง (Live Action) ผสมกับภาพจาก CGI หรืออาจจะเกิดจากภาพที่สร้างขึ้น CGI ทั้งหมดก็ได้ มีทั้งทำให้สมจริง (Realistic) และแบบเหนือจริง (Surrealistic)

VFX จะช่วยแก้ปัญหาในกระบวนการถ่ายทำในฉากที่ไม่สามารถถ่ายทำได้จริง ฉากที่มีความอันตราย หรือมีปัญหาด้านงบประมาณในการถ่ายทำในสถานที่จริง ให้ออกมาเป็นไปได้ เรียบร้อยสมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนั้น VFX ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาใหม่ตามจินตนาการของผู้กำกับ

ภาพยนตร์เรื่อง 300 ใช้ VFX เพื่อลดต้นทุนในการผลิต โดยภาพส่วนใหญ่ถ่ายทำบนฉาก Green Screen แล้วใช้ VFX สร้างฉากขึ้นมาใหม่จนเกิด Art Direction ที่น่าสนใจ

Life of Pi ที่มีฉากส่วนใหญ่อยู่กลางทะเล และมีเสือเป็นตัวร่วมฉาก VFX ถูกนำมาช่วยแก้ปัญหาฉากเหล่านี้


VFX / 3D Animation Process

กระบวนการทำงาน VFX ต้องวางแผนตั้งแต่การถ่ายทำว่าองค์ประกอบไหนจะใช้การถ่ายทำจริงๆ (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นฉากที่คนแสดง ใช้เทคนิคการถ่ายทำบน Green Screen) หรือส่วนไหนที่ต้องใช้ CGI สร้างขึ้นมาประกอบกัน โดยอาจแบ่งเป็นขั้นการถ่ายทำจริง (Live Action) กับภาพที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นมา (CGI) ประกอบด้วย

Green Screen หรือ Blue Screen เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับงาน VFX คือกระบวนการถ่ายทำตัวละครหรือฉากโดยมีพื้นหลังเป็นสีเขียว หรือน้ำเงิน เพื่อนำภาพที่ได้ไป Keying แยกออกมาเฉพาะส่วนที่ต้องการ และนำไปซ้อนกับฉากที่สร้างขึ้นใหม่จาก CGI หากไม่สามารถถ่าย Green Screen ได้ก็สามารถแก้ปัญหาโดยการ Rotoscoping โดยใช้ซอฟแวร์ เช่น Mocha เป็นต้น

การถ่าย Green Screen มีหลายแบบ เช่น ถ่ายเพื่อแยกคนหรือวัตถุออกจากพื้นหลัง หรือถ่ายฉากมุมกว้างเพื่อทำ CGI มาประกอบเป็นฉากที่ใหญ่ขึ้น

รวมทั้งถ่ายวัตถุที่อยู่ในฉากแล้วสร้าง CGI ขึ้นมา เช่น Game of Thrones ฉากที่แสดงร่วมกับมังกร โดยจำลองมังกรเป็นวัตถุสีเดียวเพื่อกำหนดตำแหน่ง แล้วจากนั้นก็สร้างมังกรจาก CG ขึ้นมา


Compositing คืออะไร

สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานสายนี้ Compositing อาจจะเป็นคำที่แปลกหูหน่อย แต่เชื่อได้เลยว่าถ้าไปถามคนที่ทำงานด้านนี้แล้ว ไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน

Compositing ก็คือการรวมองค์ประกอบภาพจากแหล่งข้อมูลแยกเป็นภาพเดียว มักสร้างภาพจากองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้เป็นภาพเดียวกัน ทั้งจากการถ่ายภาพทำจริง (Live Action) ซึ่งเรียกว่า Chroma Key ที่ได้จากการถ่ายทำบนฉาก Blue Screen หรือ Green Screen รวมถึงภาพที่สร้างขึ้นมาใหม่จากคอมพิวเตอร์ (CGI)

สำหรับภาพจากการสร้าง 3D Animation หรือ VFX มีขั้นตอนหลักๆ ได้แก่ Modeling, Rigging, Animation, Texturing, Lighting และ Rendering โดยขั้นการนำองค์ประกอบภาพต่างๆ มาประกอบกันเป็นงานสมบูรณ์ขั้นตอนนี้ เราจะรวมเรียกมันว่า Compositing นั่นเอง

การทำ Compositing นั้นต้องอาศัยทักษะทั้งด้าน Keying, Rotoscoping, MatchMove, Object Removal, Matte Painting รวมทั้งการสร้าง VFX (Simulations) ซึ่ง Compositing จะเป็นขั้นตอนการผลิตด้านภาพขั้นสุดท้ายที่รวบรวมเอาองค์ประกอบทั้งหมดมารวมให้เป็นภาพที่สมบูรณ์

Compositing ไม่ได้เป็นขั้นตอนการทำงานที่สำคัญเฉพาะแค่ในงาน VFX เท่านั้น แต่ยังเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจของงาน 3D Animation และ Motion Graphics อีกหลายชิ้นงานก็ว่าได้ ซึ่ง Compositing Software ที่เป็นที่นิยมนั้นมีมากมายหลายโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น Adobe After Effect หรือ Fusion, Nuke และ Combustion


3D Animation Compositing

สำหรับการ Compositing ในงาน 3D Animation นั้นมักจะ Render แยกออกมาเป็นส่วนๆ หรือ Multi Passes Rendering เพื่อความยืดหยุ่นในการแก้ไข


Motion Graphics Compositing

ด้วยลักษณะงาน Motion Graphics ในปัจจุบันที่เริ่มมีการผสมผสานแหล่งภาพที่หลากหลาย ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ภาพ 2 มิติ หรือ 3 มิติ ให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยอาจมีการสร้างภาพ จัดแสง เติมสีสันเพื่อสร้างบรรยากาศเพิ่มเติมประกอบเข้าไป เพื่อต่อยอดผลงานจาก Source ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น


Compositor ถือเป็นตำแหน่งที่สำคัญไม่แพ้ตำแหน่งอื่นๆ เพราะความท้าทายของตำแหน่งนี้นั้นคือการจัดการกับแหล่ง Source ภาพจำนวนมหาศาลจากหลากหลายแหล่งที่มา ที่แตกต่างทั้งรูปแบบ และเทคนิคในการสร้าง โดยภาพทั้งหมดจะกลายเป็นภาพที่สมบูรณ์ มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน ต้องใช้ทั้งการวางแผนที่ดี และความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา ถ้า CGI และ VFX สามารถสร้างสรรค์ทุกอย่างตามที่เราจินตนาการได้ ตำแหน่ง Compositor ก็ถือว่าเป็นผู้ประกอบสร้างให้มันกลายเป็นจริงนั่นเอง


เป็นยังไงกันบ้างครับ คงพอเข้าใจเกี่ยวกับ CG กันมากขึ้น ในบทความต่อๆ ไปของเราจะมีอธิบายเกี่ยวกับการทำ Compositing แบบเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังไงอย่างลืมติดตามกันนะครับ

ลิงค์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ VFX
https://www.artofvfx.com/
http://www.animationboss.net/category/vfx-breakdown/

 

-

Contributor : Akkharaphon Dantonglang