เมื่อผสม 3D เข้ากับ Motion Graphics จะเกิดอะไรขึ้น

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าในปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมโฆษณา อุตสาหกรรมบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น Animation, VFX, Game, VR, Visualization รวมทั้ง Motion Graphics เรียกได้ว่าเกือบทั้งหมด ต้องมี 3D หรือลักษณะภาพและการเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ เข้ามามีส่วนสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว และแน่นอนว่าพ่วงในฟังก์ชันให้กับการเพิ่มความน่าสนใจให้ผลงาน หรือแม้กระทั่งในวงการออกแบบ งาน Product Design ในยุคดิจิทอลก็ต้องมีการนำ Model แบบ 3 มิติ มาสร้างเป็นผลงาน 3D Printing กันแทบทั้งนั้น

ดูเหมือนว่าเจ้า 3D ที่ว่านี้กลายเป็นฟันเฟืองสำคัญอยู่ในแวดวงของการออกแบบสร้างสรรค์ในธุรกิจประเภทต่างๆ และนับวันก็จะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจจะรู้จักแล้วว่า 3D นี้คืออะไร ทำงานอย่างไร แต่สำหรับคนที่เฉียดไปเฉียดมาอยู่นานแล้ว เราอยากให้คุณเริ่มทำความรู้จักมันเสียตั้งแต่วันนี้ เพราะไม่แน่ว่ามันจะกลายเป็นอาวุธลับชิ้นสำคัญในงานออกแบบชิ้นต่อไปของคุณก็ได้

Nov 21 Cover.jpg

ประการแรก เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า 3D คืออะไร 3D นั้นก็คือลักษณะของภาพที่แสดงมุมมองทั้ง 3 มิติ ได้แก่ ด้านกว้าง ด้านสูง และด้านลึก ภาพที่ได้จึงไม่แบน และมีความสมจริง ดูมีมิติมากกว่า โดยกระบวนการสำหรับงาน 3D หลักๆ นั้นประกอบด้วย Modeling, Texturing และ Lighting ซึ่งจะมีเพิ่มมาอีกขั้นตอนหนึ่ง นั่นก็คือ Animation สำหรับเป็นงาน 3D ที่มีการเคลื่อนไหว

Nov 21.jpg

เครื่องมือที่ใช้สำหรับดีไซเนอร์ที่ทำงานเกี่ยวกับ 3D ได้แก่ Maya, 3DS Max, LightWave3D, Cinema 4D, Houdini หรือ Blender เป็นต้น

สำหรับงานที่มีการใช้ 3D ในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว เช่น Animation, VFX หรือ Motion Graphics นอกจากต้องเข้าใจเกี่ยวกับมิติของภาพแบบ 3 มิติแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนั่นก็คือเข้าในเรื่องของการเคลื่อนกล้อง (Camera Movement) ที่มีความอิสระ


3D Motion Graphics

3D Motion Graphics คือ Motion Graphics ที่ประยุกต์ใช้ 3D Animation มาช่วยสร้างภาพแบบ 3D ซึ่งปัจจุบันเครื่องมือสำหรับงาน Motion Graphics อาจมีหลากหลาย แต่โปรแกรมยอดนิยมจนแทบเรียกได้ว่าเป็นอาวุธสำคัญที่เหมาะกับงานประเภทนี้ก็คือโปรแกรม Cinema 4D ทั้งนี้ก็เป็นเพราะความไม่ซับซ้อนในขั้นตอนของการสร้างพื้นผิว และการจัดแสง (SLR) รวมทั้งการประมวลผลภาพที่รวดเร็ว เมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ นั่นเอง

The Mill Design Reel

ถึงแม้ After Effect เป็นหัวใจสำคัญของงาน Motion Graphics แต่ข้อจำกัดของลักษณะภาพแบบ 2.5D ที่วัตถุจะมีลักษณะแบนแบบ 2D แต่จะมีมิติในส่วนของระยะระหว่างวัตถุแต่ละชิ้นจากการทำงานร่วมกันระหว่าง 3D Layers และ Camera โดยลักษณะของภาพจะมีมิติลึกในแบบ 3D เมื่อมีการเคลื่อนกล้อง ไล่มาจนกระทั่งมี Plugin จากค่าย Video Copilot ชื่อ Element 3D ที่สามารถสร้างวัตถุแบบ 3D ได้ในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่วัตถุที่ไม่ซับซ้อน เช่น ตัวอักษร รวมทั้งวัตถุที่มีสำเร็จรูปที่มีมากับ Plugin ดังนั้นการมาของ Cinema 4D จึงเรียกได้ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงาน Motion Graphics ได้อย่างมหาศาล

VERSUS คือภาพยนตร์ที่ ManvsMachine สร้างสำหรับ Maxon โดยใช้ Cinema 4D Release 18สร้างขึ้นมาทั้งหมด

ตัวอย่าง 3D Motion Graphics นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น Broadcast, Commercial, Event, Film, Projection Mapping รวมไปถึง Interactive ต่างๆ ซึ่งเราจะขอแยกออกมาเป็นหมวดๆ และยกตัวอย่างงานให้เห็นเพื่อความเข้าใจมากขึ้นดังต่อไปนี้


Broadcast

การออกแบบ 3D Motion Graphics ส่วนต่างๆ ให้กับช่องตั้งแต่ Network Branding, ID Campaign, หรือ Promo ต่างๆ

RIOT | 2016 League of Legends World Championship


Commercial  

การใช้ 3D Motion Graphics สำหรับงานโฆษณา งานเชิงพาณิชย์ต่างๆทั้งสื่อรูปแบบเก่าอย่าง TVC หรือสื่อใหม่อย่าง Social Media รวมทั้งสื่อนอกบ้าน (Out of Home Media) ที่ปัจจุบันมีจอรูปแบบต่างๆ เพิ่มมากขึ้นมากมาย ทั้งในรูปแบบ Single Spot, Campaign หรือ Brand Film เป็นต้น

Logitech - G433

ABC BMA Promo ที่ NYC Times Square


Event

งาน Event เช่น งานเปิดตัวสินค้า งานคอนเสิร์ตก็นิยมใช้ 3D Motion Graphics หรือแม้แต่ Live Event Graphics ที่เริ่มมีเห็นมากขึ้น 3D Motion Graphics ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญเช่นกัน

Samsung Galaxy Note8 Presentation (NYC)

UPROAR Data Visualization


Film

สำหรับงานด้านภาพยนตร์ 3D Motion Graphics อาจถูกนำมาใช้ในส่วน Title หรือ End Sequence รวมทั้ง Film Graphics ซึ่งคือ Motion Graphics ที่อยู่ในตัวภาพยนตร์เลย เช่น Blade Runner 2049 / Territory Studio


Interactive

สื่อสมัยใหม่อย่าง AR/VR ก็มีการประยุกต์นำ 3D Motion Graphics มาใช้เพื่อสร้างความน่าสนใจ

Oculus Story Studio | Houdini Connect


3D Projection Mapping

Audi A7 Dome Projection World Premiere


ด้วยประสิทธิภาพของการทำงาน 3D Workflow ที่มีหัวใจสำคัญคือการใช้ทรัพยากรร่วม กล่าวคือเราสร้าง Model และ SLR เพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้ในฉากต่างๆ ได้ ประกอบกับความสามารถในการสร้างภาพรูปแบบต่างๆ ที่แทบจะพูดได้แล้วว่าสามารถสร้างภาพตามแต่จินตนาการของผู้สร้างจะไปถึงกันเลยทีเดียว  

 

ดังที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าทักษะการทำงาน 3D Motion Graphics แทบจะเรียกได้ว่ากลายเป็นทักษะที่สำคัญ และมีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ Motion Graphics Designer ในปัจจุบัน เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งในด้านการทำงานที่หลากหลาย รวดเร็ว รวมทั้งทำให้งานออกแบบของคุณดูความสวยงามขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวผลงาน และ Motion Graphics Designer อีกด้วย

 

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang