Top 10 Creative Works of The Month

7 Nov Cover.jpg

แทบจะเรียกได้ว่าน่าจะเป็นธรรมเนียมของ BEAR ไปแล้วที่แต่ละเดือนเราจะอัพเดทผลงานในหมวดอุตสาหกรรมสร้างสรรค์จากทั่วทุกมุมโลกขึ้นมาเป็น Our Favorite และแน่นอนว่าสำหรับในเดือนตุลาคมที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปนี้ เราก็หยิบชิ้นงานโปรดของเรามาแบ และแชร์กัน แต่ละชิ้นงานมีองค์ประกอบ และแนวคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจไม่น้อย จนอยากให้ BEAR Family ทุกคนได้เห็น

สำหรับเดือนตุลาคมที่ผ่านพ้นไปนี้ ในแวดวงภาพเคลื่อนไหว และครีเอทีฟทั่วโลกมีผลงานที่น่าสนใจถูกปล่อยออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Music Video, Animation, Motion Graphics, VFX และ Title Design วันนี้เราจะพาทุกคนไปอัพเดทผลงานที่ยอดเยี่ยมทั้งภาพ เทคนิค และครีเอทีฟสุดคูลจากทั่วทุกมุมโลก จะมีผลงานชิ้นไหนที่เตะตาเหล่า Visual Design Lover กันบ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะคนที่ทำงานสายนี้ ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ อย่าพลาดเชียวล่ะ!


1. Where Different Takes You - Honda

“Where Different Takes You” เป็นการร่วมงานกันระหว่าง Honda UK และ W + K London แคมเปญภาพยนตร์ชิ้นนี้เปิดตัวครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เล่าเรื่องโดยการใช้ Dynamic Typography ปูพื้นเป็นเส้นทางที่น่าตื่นเต้น และฉากหลังที่มีมิติ ทิศทางการออกแบบของงานชิ้นนี้ถูกพัฒนาขึ้นจาก Key Visual หลัก ซึ่งบ่งบอกถึงจิตวิญญาณที่โดดเด่นของ Civic และค่านิยมของแบรนด์ที่นำเสนอมุมมองที่โฉบเฉี่ยว และความสปอร์ตของรถ Civic งานนี้ได้เสียงพากษ์จากแร็ปเปอร์ และศิลปิน Kojey Radical จากลอนดอน ยิ่งทำให้น่าสนใจขึ้นไปอีก


2. Young The Giant - Superposition

คุณจะอธิบายหลักการซ้อนทับได้อย่างไร โดยไม่ต้องไปตามเส้นเรื่องของภาพยนตร์แบบเก่า? สำหรับวิดีโอเพลง "Superposition" ของ Young The Giant - เพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟิสิกส์ควอนตัม พวกเขาเล่าเรื่องด้วยเทคนิคภาพลวงตา และการมองเห็น สมาชิกในวงจะเพิ่มทวีคูณ และผสานเข้าด้วยกันเป็นก้อนเดียวเหมือนกับความหมายของชื่อเพลง ทั้งยังหมุนรอบตัวเองทั้งกลางวัน และกลางคืนบนฉากหลังเป็นท้องฟ้า และทะเลจากมหาสมุทรแปซิฟิก นับเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานให้โทนสีที่โดดเด่น และไม่ใช่สีที่อยู่ในธรรมชาติเพื่อบ่งบอกถึงความซ้อนทับสับสน น่าสนใจทีเดียว


3. ARTE

แรงบันดาลใจที่มาเกิดจากช่อง ARTE ที่รวบรวม และนำเสนอวัฒนธรรมทั้งหมดของยุโรปมานานแสนนาน ด้วยเหตุนี้ ทีมครีเอทีฟจึงนำมาพัฒนาแนวคิดแบรนด์ และภาพลักษณ์เสียใหม่มันซะเลย นอกจากจะได้ความสดใหม่แล้ว ยังวางตำแหน่งของช่องโทรทัศน์ให้ชัดเจนในการแข่งขันอีกด้วย

แต่โจทย์ที่หินกว่าสำหรับงานชิ้นนี้ก็คือ การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างช่องสัญญาณ และกลุ่มผู้ชมที่มีอายุน้อยกว่าโดยที่ไม่ต้องแปลกแยก และเป็นที่ยอมรับ เราจึงได้เห็นการผสมผสานการสร้างอัตลักษณ์เข้ากับงานศิลปะผ่านโลโก้ ARTE ที่เป็นเหมือนแม่เหล็ก ดึงดูดทั้งข้อความ และวัตถุต่างๆ แน่นอนว่ารวมไปถึงดึงดูดความสนใจของผู้ชมด้วย


4. FITC

ไอเดียในการออกแบบ Title ของ FITC โดยการใช้เทคนิค Typography ที่เราจะได้เห็นภาพเบื้องหลังภาพแบบ Wireframe ขนานกันไปกับภาพที่มีพื้นผิวที่สมบูรณ์ โดยภาพต่างๆ นั้นผสมผสานมาจากฉากหนังหลายเรื่อง เช่น ฉากปืนใน No Country for Old Men ฉากรถจาก Raising Arizona, Blood Simple ฉากพลั่ว และคนที่อยู่ในรถแล้วฉากถ่ายภาพจาก Miller's Crossing และอื่นๆ แม้ชิ้นงานจะดูเรียบง่าย ดูคลาสสิก แต่บอกได้เลยว่าเบื้องหลังของชิ้นงานที่ดูเท่มีสไตล์อย่างนี้ กลับไม่ง่ายเลยสักนิดกว่าจะได้ออกมาอย่างที่เห็น


5. Terrible, Thanks For Asking

ด้วยภาษาการออกแบบ และการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลของ Rohan McDonald เล่าให้เห็นภาพว่าแต่ละประสบการณ์สามารถสร้างความอบอุ่น และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ได้อย่างไร ซึ่งเหมือนว่า Nora McInerny ผู้จัดที่เชื่อมต่อกับแขกของเธอโดยใช้กำลังพลังของเธอสำหรับการเอาใจใส่ อีกหนึ่ง Animation ดีๆ ที่เราอยากให้คนรักงาน Animation ได้ดู เป็นงานที่ดูเรียบง่ายแต่แพรวพราวไปด้วย Transition อีกทั้งยังไหลลื่นมากจนต้องร้องว้าว


6. MINI - Created in a Countryman (Director’s Cut)

ใครเป็นคนนิยามว่างานโฆษณารถยนต์จะต้องอยู่บนถนน ผลงานครีเอทีฟแบบทะลุทะลวงแนวคิดเดิมๆ ชิ้นนี้คงทำให้เห็นได้ว่าหัวใจของรถยนต์ดีๆ สักคัน ไม่ใช่พาหนะที่ใช้ขับเคลื่อนไปตามถนน แต่เป็นพาหนะที่พาให้ผู้ขับไปสัมผัสกับประสบการณ์ดีๆ มากมาย ถือเป็นสไตล์งานแบบ Stop Motion ที่ใช้ Art Detection แบบ Paper Cut โดยทุกสิ่งทุกอย่างถูกสร้าง และเคลื่อนไหวอยู่ภายในตัวรถ Mini ชิ้นงานสามารถเล่าเรื่องได้ตามสโลแกน “Enough Space for the biggest adventure” ได้เป็นอย่างดี งานนี้ Kirsten Lepore ควบรวมทั้งเขียนบท กำกับ และอนิเมท ควบคุมการผลิตโดย Prettybird


7.Somewhere – Ailleurs

ผลงาน Fine Art ที่เล่าเรื่องโดยฉากใช้ภาพ Collage ส่วนที่เคลื่อนไหวใช้การเพนท์ภาพแบบ Frame by Frame งานชิ้นนี้เคยถูกเลือกไปฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมือง Cannes ที่กำกับอนิเมชัน และเขียนบทโดย Mélody Boulissière เป็นงาน Animation ที่ทั้งสวย ทั้งมีสไตล์ และอาร์ตมากจนอดไม่ได้ที่จะให้เป็น Our Favorite ในเดือนนี้


8. The Truth About Algorithms - Cathy O’Neil

ทีม Niceshit ได้รับมอบหมายจาก RSA London เพื่อพัฒนาภาพเคลื่อนไหวเพื่อให้สอดคล้องกับคำพูดของนักคณิตศาสตร์ Cathy O'Neil ที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอ ในข้อความที่ตัดตอนมา เธอมุ่งเน้นเกี่ยวกับอัลกอริทึมว่ามันมีผลต่อเราอย่างไร และพวกมันไม่เป็นธรรมอย่างที่เราต้องการให้เป็นอย่างไร งานสไตล์ Infographic ที่ดูมีความสนุก ไม่น่าเบื่อ โดยใช้รูปแบบ และเทคนิคการนำเสนอที่แตกต่างกัน


9. Dead Birds - Sami Fitz

เมื่อได้ยินเนื้อเพลงและเสียง Ben Collier-Marsh ผู้กำกับตัดสินใจสร้างชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ความตาย และการปรับตัวผสมผสานกันด้วย Art Direction ที่น่าสนใจ แม้ว่าภาพเคลื่อนไหวที่สร้างขึ้นจะเป็นงานทดลองเล็กๆ หรือแม้เป็นเป็นภาพที่ได้มาจากการออกแบบท่าเต้น แต่ใช้เทคนิคการถ่ายภาพ การเคลื่อนไหว แบบนามธรรม มีการทดลองมากขึ้นทำให้เกิดที่เวทย์มนตร์ที่มีกลิ่นอายของความหลอนพอๆ กับภาคดนตรีของ Sami Fitz


10. The Walking Dead Season 9

Huge Designs เป็นสตูดิโอที่ 3 ที่จะเข้ารับหน้าที่การออกแบบชุดสำหรับซีรีส์จาก AMC ผลงาน Title ใน Season 9 แนวทางการออกแบบที่ดึงมาจากแหล่งที่ไม่คาดคิด เช่น งานสไตล์โกธิค นวนิยาย และการเคลื่อนไหวแบบ Stop Motion องค์ประกอบที่แตกต่างกันเหล่านี้ รวมทั้งการลำดับเรื่องใหม่ของ The Walking Dead ได้ส่งสัญญาณการคืนชีพของความคิดสร้างสรรค์สำหรับซีรีส์ที่ยาวนานเรื่องนี้จนอดตารอชมแทบไม่ไหว

-

Contributor : Akkharaphon Dantonglang