Top 10 Creative Works of The Month

Cover-01.jpg

เดือนพฤศจิกายนถือเป็นเดือนสุดท้ายของฤดูใบไม้ร่วงก่อนที่โลกจะเปลี่ยนเข้าสู่เดือนแห่งการเฉลิมฉลอง ผลงานของวงการภาพเคลื่อนไหว และครีเอทีฟช่วงปลายปีจึงค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษ แต่ละสตูดิโอก็ต่างปล่อยงานที่น่าสนใจออกมากันมากมายทั้ง Music Video, Animation หรือ Motion Graphics วันนี้เราจะพาไปอัพเดทผลงานที่เจ๋งๆ จากทั่วทุกมุมโลกที่เกิดขึ้นในเดือนที่แล้วกัน จะมีงานชิ้นไหนที่โดนใจคุณกันบ้างหรือเปล่า ลองชมไปพร้อมๆ กันได้เลย


1. Shut Up and Dribble

งานใหม่ที่จงใจหยอดความคลาสสิกลงไปในสไตล์จนออกมาดูเก๋ น่าสนใจ ผลงานที่เกิดจากพลังความสร้างสรรค์ของ Hazel Baird และทีมงาน Elastic ที่ได้สร้าง Opening สารคดีซีรีส์เกี่ยวกับกีฬาให้กับช่อง Showtime ชิ้นงานนี้เกิดจากการผสมผสานเทคนิคแบบ Frame by Frame เข้ากับการวาดภาพ และสร้างรอยขีดข่วนให้กับฟุตเทจ

โดยพื้นผิวที่มีรอยขีดข่วนที่ปรากฏอยู่เหนือภาพ และการเคลื่อนไหวรอบภาพนักกีฬา เกิดจากความตั้งใจให้สื่อถึงลวดหนาม ความเจ็บปวด ส่วนลายลักษณ์อักษรต่างๆ นั้น เป็นสัญลักษณ์ของปีแห่งการต่อสู้ทางการเมืองที่นักกีฬาต้องอดทน โดยดีไซเนอร์เลือกจะใช้สีสันสดใสเพื่อจะเลียนแบบบุคลิกที่มีความยิ่งใหญ่กว่าชีวิตของพวกเขา 

Director : Hazel Baird
Production Company : Elastic
Client : Showtime


2. New Space Shower Broadcast

งานกำกับของ Kohei Yoshino จาก Suspenders ที่ใช้สไตล์ถนัดของตัวเองอย่าง 2D Animation ที่มีรูปทรงอิสระ พาเราไปยังสถานที่พิเศษ กลายเป็น ID ของสถานีใหม่ ภายใต้แนวคิด Schoolyard ที่เป็นช่องทีวีเพลงญี่ปุ่น Space Shower TV ผลงานชิ้นนี้มีความน่าสนใจตรงการ Animate ที่เนียน และลื่นไหลผ่านมุมมองของภาพที่น่าสนใจ และเพราะชิ้นงานเต็มไปด้วยรูปทรงแบบ Freeform เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คนดูไม่สามารถเดาได้ถูกว่าตัวเองกำลังถูกดีไซเนอร์จะถูกพาไปสู่อะไร ถือเป็นอีกชิ้นงานฝั่งเอเชียที่น่าสนใจในเดือนที่ผ่านมา

Director : Kohei Yoshino
Production Company : Suspenders
Client : Space Shower TV


3. The Beatles - Glass Onion (2018 Mix)

Alasdair + Jock ได้สร้างวิดีโอสำหรับ The Glasses Onion ของ The Beatles ซึ่งเป็นงานสื่อผสมอันยอดเยี่ยมเพื่อเป็นการฉลองให้กับการสร้าง The White Album ที่จะครบรอบ 50 ปีในเดือนนี้

ทีมงานได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงคลังข้อมูลของ Apple Corps Ltd. และคลังข้อมูลส่วนตัวของ Paul McCartney พวกเขาได้รวมภาพ และวิดีโอจากโปรโมชั่นของ The Beatles ที่ทำไว้ในหลากหลายช่วงเวลา เพื่อเล่าเรื่องราวเบื้องหลังการสร้าง และการจัดจำหน่ายอัลบั้ม รวมถึงภาพที่สะท้อนถึงเนื้อเพลงของ John Lennon ที่อ้างอิงถึง Glass Onion ผ่านเทคนิคมากมาย เช่น Stop Motion จากภาพถ่ายจริงๆ การวาดภาพ 2D บนกระดาษ การสร้างแบบจำลองสามมิติ รวมทั้งเทคนิค Pixilation ที่วาดภาพด้วยมือ และการควบคุมการเคลื่อนไหวตามตัวแสดงเพื่อให้ชิ้นงานมีชีวิตชีวา

Director :  Alasdair Brotherston, Jock Mooney
Production Company : Alasdair + Jock
Client : Universal Music


4. Nike - Battle Force 2018

Battle Force 2018 คือมหกรรมการเฉลิมฉลองกีฬาและวัฒนธรรม ซึ่งเป็นงานระดับโลกที่มีทั้งวงดนตรี ศิลปะ และการเต้นมารวมกัน Nike มอบหมายให้ Oddfellows เป็นผู้พัฒนาอนิเมชั่นด้วยภาษาใหม่ๆ ซึ่งสามารถปรับไปใช้กับสื่ออื่นๆ ได้ทั้ง Web Film ไปจนถึง Social Content

แนวคิดเรื่องนี้คือ “Process” ดังนั้นเราจึงกลับไปสู่พื้นฐานความคิดสร้างสรรค์ที่มุ่งเน้นพลังงานของเราเกี่ยวกับ “The Act of Making”  หรือศิลปะของการทำ เราต้องการเปิดเผยกระบวนการทำงาน และเครื่องมือที่ใช้ในการทำ และการสร้าง ดังนั้นจึงได้ทำงาน และเอาแต่ละขั้นตอนออกการใช้คอมพิวเตอร์ และใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่สแกนเนอร์ที่มีสีสเปรย์ และแผ่นกระดาษ 

Director: Oddfellows
Client : Nike


5. Mailchimp - Guidance

Giant Ant ได้มีโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการทำงานกับ Mailchimp อีกครั้ง คราวนี้เพื่อนำแมสเซจของ “ผู้เชี่ยวชาญไร้สาระ” ให้เข้ามาสู่วิถีชีวิตของผู้คนโดยทำงานร่วมกับภาพประกอบแปลกๆ ที่ได้รับการว่าจ้างจากศิลปินทั่วโลกมาสร้างสรรค์โดย R/GA ความโดดเด่นของงานชิ้นนี้อยู่ที่สไตล์ การใช้ลายเส้นขีดเขียนให้คาแรกเตอร์ดำเนินเรื่องราวแบบเรียบง่าย บนโทนสีทูโทนได้อย่างน่ารัก และสร้างสรรค์ เป็นอีกชิ้นงานที่น่าสนใจของเดือนนี้

Creative Director: Jay Grandin
Production Company : Giant Ant
Client: Mailchimp


6. Nature Needs Help

นักออกแบบ และสตูดิโอสามารถทำอะไรเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และธรรมชาติที่เลวร้ายลงทุกวัน? เป็นความคิดริเริ่มออนไลน์เพื่อเชื่อมต่อเอ็นจีโอกับผู้สร้างสรรค์ที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงไปด้วยกันด้วยวิธีการนำเสนอที่แตกต่างและน่าสนใจ

ผลงานภาพเคลื่อนไหวถูกกำกับโดย Sebastian Ramn ที่ Picture Press Play ในสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญ ที่อยู่เบื้องหลังการช่วยให้โครงการ natureneeds.help ประสบความสำเร็จ ความน่าสนใจของผลงานชิ้นนี้คือการให้จังหวะของการเล่าเรื่องที่ดี มีช่วงเบรก ช่วงเน้น และการใส่ SFX ที่สอดคล้องลงตัวบนชิ้นงานที่เคลื่อนไหวอย่างลื่นไหล ดูคล้ายกับสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ตามธรรมชาติจริงๆ

Creative Director: Sebastian Ramn  
Production Company : Picture Press
Client : natureneeds.help


7. Inside Kyrie ’S Bag Of Trick

Robertino Zambrano นักออกแบบ และผู้กำกับหนังสั้นเรื่อง "Love in the Time of March Madness" ได้รับคัดเลือกให้คว้ารางวัลออสการ์ในปี 2016 มาครั้งนี้ เขาได้ทำงานกับ ESPN ผ่านออนไลน์อนิเมชั่นสตูดิโอที่มีชื่อว่า Jambo จากรัสเซีย

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสาธิตทักษะบาสเก็ตบอลของ Kyrie Irving ทีม Celtics งานทำออกมาในรูปแบบ Hand Draw Animation ที่การเคลื่อนไหวสวยงาม น่าสนใจ และมีมุมกล้องที่ยอดเยี่ยมซึ่งเราอาจไม่เห็นบ่อยนัก เป็นงานอีกชิ้นหนึ่งที่เราชอบในเดือนนี้


Director : Robertino Zambrano 
Production Company : Jambo
Client: ESPN


8. Sehsucht x Liga01 - Fusion

วิดีโอสำหรับโปรโมทการรวมตัวของสองสตูดิโออย่าง Sehsucht และ Liga01 ผนึกกำลังรวมอยู่ภายใต้แบรนด์เดียวกันคือ Sehsucht การร่วมกันในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อทลายข้อจำกัดของการสร้างภาพเคลื่อนไหวให้ไปสู่การทำงานระดับไฮเอนด์ วิดีโอชิ้นนี้จึงนำเสนอเนื้อหา และผลงานที่น่าสนใจอยู่แล้วให้น่าตื่นเต้น และน่าสนใจยิ่งขึ้นกว่าเดิม


9. CVISION - Christmas Bumper

งาน Bumper สุดพิเศษสำหรับ Christmas ที่ทุกคนรอคอย ผลงานถูกออกแบบเพื่อจัดแสดงบนจอ LED CVISION ขนาด 19 เมตร ที่ห้างสรรพสินค้า SOGO Causeway Bay ในฮ่องกง แม้ผลงานจะดูเรียบง่าย ไม่ได้มีความหวือหวาหรือมีความซับซ้อนอะไรนัก แต่ถือว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีกับมีเดียที่ต้องเห็นแล้วเข้าใจได้ในเวลาสั้นระดับวินาที และกลุ่มเป้าหมายที่กินวงกว้างตั้งแต่กลุ่มเด็กๆ เป็นต้นไป

Director and Animator : Parallel Teeth
Production Company : Strange Beast
Client : SOGO Hong Kong


10. QUALIA - The Long Pause

MV แบบ DIY ที่ชาญฉลาดนี้ เป็นความพยายามสร้างสรรค์ด้วยเงื่อนไขของงบประมาณที่จำกัดสุดๆ ผลงานชิ้นนี้กำกับโดย Periklis Ktonas เขาออกแบบให้ฉากที่ซ้อนเป็นเลเยอร์ และจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้นถอยกลับเข้าไปในพื้นหลังที่จะถูกแทนที่ด้วยรูปถัดไปในเบื้องหน้าไปเรื่อยๆ เป็นแนวคิดที่เจ๋ง และยังเข้าใจได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีการเล่าเรื่อง แน่นอนว่าแนวคิดที่แหวกสุดขั้วแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำตามอย่างแน่นอน

Director : Periklis Ktonas
VFX : Nikos Tsamasiros
Client : Qualia and the Five Ancestors of the GMK


-

Contributor : Akkharaphon Dantonglang