10 งานโฆษณา Christmas ที่น่าสนใจในปี 2018

เป็นเวลากว่าพันปีมาแล้วที่ดูเหมือนว่าเทศกาลคริสต์มาส จะเป็นช่วงเวลาที่ความสนุกสนาน และความสุขแผ่ขยายไปทั่วทุกมุมโลก สีแดงของซานตาครอส ต้นคริสต์มาส ถุงเท้า บทเพลงสนุกสนาน และคำอวยพรแห่งความสุข เหล่านี้แพร่ขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว และทั่วทุกหนทุกแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในโลกดิจิทัล หรือแม้แต่ในวงการออกแบบวิชวลอาร์ต

ดูเหมือนว่าจะถือเป็นธรรมเนียมในช่วงเวลาแห่งความสุขส่งท้ายปีไปเสียแล้ว ที่เหล่าแบรนด์สินค้าทั่วโลกจะสร้างสรรค์ไอเดียโฆษณาเพื่อสร้างความสุขให้กับเหล่าผู้อุปโภคบริโภคอย่างพวกเรา วันนี้ BEAR หยิบชิ้นงานน่าสนใจที่เกี่ยวกับคริสต์มาสมาให้ทุกคนได้ดูกัน

Cover.jpg

1. John Lewis & Partners - The Boy and The Piano

สำหรับแบรนด์เจ้าประจำอย่าง John Lewis & Partners ที่สร้างความฮือฮาทุกปี มาปีนี้เลือกนำเสนอเรื่องราวของของขวัญในวัยเด็กที่สร้างแรงบันดาลใจจนเด็กน้อยคนนั้นได้กลายเป็น Elton John ในวันนี้

ชิ้นงานโฆษณาตัวนี้มีชื่อว่า The Boy and The Piano เรื่องราวจะเกี่ยวกับพลังของของขวัญชิ้นหนึ่ง สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และมีอิทธิพลต่อชีวิตของเด็กชายตัวน้อย จนทำให้เขาเติบโตขึ้นมา และกลายเป็นท่าน Sir Elton John แบบที่คนทั้งโลกรู้จักในปัจจุบัน

ภาพยนตร์เริ่มต้นในปัจจุบัน และเล่าย้อนหลังตามลำดับผ่านชีวิตของ Elton เปียโน และเสียงดนตรีเพลง Your Song จนถึงช่วงเช้าวันคริสต์มาสเมื่อเขาได้รับของขวัญพิเศษที่เปลี่ยนชีวิตของเขา

Brand : John Lewis & Partners
Agency : Adam & Eve/DDB
Production Company : Academy
Post- Production Company : MPC


2. Sainsbury - The Big Night 

'The Big Night' เล่าเรื่องของเด็กสาวอายุแปดขวบที่อยากมอบของขวัญเป็นสำหรับคุณแม่ของเธอในวันคริสต์มาสที่จะมาถึงเป็นการแสดงร้องเพลง แต่มันไม่ได้ง่ายนักเมื่อเธอต้องเอาชนะความกลัวของตัวเอง เพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับคุณแม่ หนูน้อยได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆ นักแสดงวัยไล่เลี่ยกันจำนวน 59 คน ทั้งหมดแต่งกายด้วยลวดเย็บกระดาษคริสต์มาสหลายแบบ รวมถึงมือกลองที่มาจากตุรกี นักแสดงทุกคนทั้งเต้นรำ และร้องเพลงอย่างสนุกสนาน ทันใดนั้นเวทีก็ค่อยๆ ปรากฏโฉมหน้าของต้นคริสต์มาสที่สูงถึง 40 ฟุต แล้วบางสิ่งบางอย่างก็เกิดขึ้น

โฆษณาของ Sainsbury ชิ้นนี้ พ่อแม่ที่แท้จริงของเด็กๆ ได้ถูกเก็บไว้เป็นความลับ ตั้งแต่การฝึกซ้อมจนกว่าจะถึงวันถ่ายทำ 

Brand : Sainsbury
Agency : W+K London
Creative Director: Sophie Bodoh, Scott Dungate
Production Company: Partizan
Director: Michael Gracey


3. Erste Group - First Christmas

Animation ชิ้นนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพลังแห่งความรัก การเชื่อมั่นในตนเอง และเชื่อในสิ่งที่ดีๆ ของผู้อื่น และไม่ว่าอุปสรรคที่ผ่านไม่ได้อาจเป็นเช่นไร สุดท้ายแล้ว ความรักจะหาทางออกของมันได้เอง

เรื่องราวถูกถ่ายทอดโดยเม่นตัวน้อยกับหนามแหลมๆ บนหลังของเขา ที่ทำให้ไม่มีใครอยากยุ่งกับเขาสักคน จนทำให้น้องเม่นตัวน้อยรู้สึกท้อ และหมดหวัง แต่คริสต์มาสนั้นเหมือนมีเวทมนตร์อยู่ ในที่สุดเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ก็เกิดขึ้นกับเขา ดูเหมือนไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกับธนาคารที่เป็นเจ้าของงานโฆษณาชิ้นนี้ แต่สโลแกน "เชื่อมั่นในตัวเอง" เป็นข้อความที่ธนาคารต้องการส่งไปถึงผู้คนในช่วงเวลาใกล้จะสิ้นปีแบบนี้

เราชอบเรื่องราวของมัน และชอบการใส่ Texture ลงไปบนตัวน้องเม่น และผองเพื่อนตัวอื่นๆ นอกจากจะทำให้มันดูนุ่มเหมือนกับตุ๊กตาแล้ว การใส่ Texture ลงในชิ้นงาน ยังช่วยเพิ่ม Mood & Tone ให้ชิ้นงานดูอบอุ่นขึ้นอีกมากมาย

Brand : Erste Group
Production Company : Passion Animation Studios
Director : Kyra & Constantin / Jung von Matt / Donau


4. Barbour - The Snowman

Raymond Briggs เป็นนักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษที่สร้างสรรค์ผลงานที่เด็กๆ ชื่นชอบ หนึ่งในนั้นก็คือผลงานเรื่อง The Snowman ที่ถูกตีพิมพ์ขึ้นครั้งแรกเมื่อสี่สิบปีที่แล้ว และถูกนำไปพัฒนาเป็นภาพยนตร์ Animation ในเวลาต่อมาจนได้รับเสนอชื่อเข้าจริงรางวัล Academy Award ในสาขา Best Animated Short Film และได้รับรางวัล BAFTA TV Award

แบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Barbour ที่เคยสร้างโฆษณาชิ้นหนึ่งที่มีชื่อว่า The Snowman and The Snow Dog ในช่วงคริสต์มาสเมื่อสองปีก่อน และประสบความสำเร็จมาก มาในปีนี้จึงเป็นเหมือนซีรีส์ที่เชื่อมโยงกันนำด้วยมหัศจรรย์ของวันคริสต์มาส เพื่อเฉลิมฉลองให้กับการเป็นพันธมิตรกับ Penguin Classic นั่นเอง

Production Design : Zoe Koperski
Director : Roland Kennedy
Production Company : Iconoclast


5. KFC UK Christmas

ในภาพยนตร์เรื่องยาว 60 วินาที จากไอเดียที่ปล่อยช่วงเทศกาลอาหารไก่งวงในวันที่ 25 ภายในแนวคิด “ไก่งวงเข้ามาแล้วก็ไป แต่ไก่เรา(KFC) จะอยู่นี้ไม่ไปไหน” เป็นเรื่องราวของไก่ออกเดินทางท่ามกลางความหนาวเหน็บ เพื่อมาทวงบัลลังก์แบบไก่ๆ กับไก่งวง แชมป์ประจำคริสต์มาสซีซั่นของทุกปี ชิ้นงานได้เพลงประกอบจาก The Ecstasy of Gold จากเพลงคลาสสิกในหนังเรื่อง The Good, Bad and The Ugly มาช่วยสร้างสีสัน ทำให้งานดูทั้งขำทั้งยิ่งใหญ่ไปอีก

เราชอบเรื่องราวการทวงศักดิ์ศรีความเป็นผู้นำของไก่ ที่ใครจะคิดว่า KFC จะใช้งานโฆษณาสุดแหวกแบบนี้ในช่วงคริสต์มาส เรียกได้ว่าครีเอทีฟมาเต็มๆ และนอกเหนือไปกว่านั้น งาน Compositing ในชิ้นงานนี้ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

Brand : KFC
Director : Nicolai Fuglsig


6. Apple - Share Your Gifts

Have you ever made something wonderful but were too afraid to share it? แคมเปญวันหยุดของ Apple ที่ครีเอทขึ้นมาเพื่อฉลองในประสิทธิภาพของการเป็นเครื่องมือสำหรับทุกคนในการสร้างสรรค์ และกระตุ้นให้ผู้สร้างทุกเพศทุกวัย ลุกขึ้นมาแชร์ความสามารถของตนให้คนทั่วโลกได้เห็น

ภาพยนตร์อนิเมชันเป็นบทกวีที่ให้ความเชื่อมั่นในตนเอง บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ซ่อนความคิดสร้างสรรค์ของเธอไว้ นักร้อง และนักแต่งเพลงวัย 16 ปี Billie Eilish สร้างเพลงต้นฉบับสำหรับโฆษณาชื่อ Come Out and Play ขึ้นมา และดูเหมือนว่าเธอจะตรงกับโฆษณาชิ้นนี้เหลือเกิน เมื่อ Eilish เริ่มเขียนเพลงและเนื้อเพลงของตัวเองตั้งแต่ตอนอายุ 11 ปี และกลายเป็น viral ครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี

Apple เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยผลงานสุดพิเศษจาก Eilish และ Interactive Session ร่วมกับหนึ่งในนักวาดภาพประกอบที่ร้าน Third Street Promenade ใน Santa Monica, California เราชอบงานชิ้นนี้เพราะ Harmony ที่ลงตัวสอดคล้องกันไปหมด Apple ก็คือ Apple ถือเป็นอีกชิ้นงานที่มี Art Direction ที่น่าสนใจ

Brand : Apple
Agency : Media Arts Lab
Production company : Buck Studios


7. Burberry - Close Your Eyes and Think of Christmas

พักหลังมานี้คนไทยน่าจะเริ่มคุ้นกับการที่ Fashion House ลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ เรียกว่าสร้างทั้งสีสัน และความตื่นเต้นให้กับวงการ Visual Arts กันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น Vatanika กับ Online Content ที่กระหึ่มไปทั้งเมือง หรือ Greyhound กับ Charity Campaign เพื่อช่วยเด็ก แต่ที่ต่างประเทศนั้น มี Content ที่แปลกใหม่มานานแล้ว แม้กระทั่งชิ้นงานโฆษณาเองก็ถือว่าไม่ธรรมดาทั้งนั้น

เราหยิบยกโฆษณาชิ้นล่าสุดของแบรนด์จากฝั่งอังกฤษอย่าง Burburry ขึ้นมาให้ทุกคนชมกัน ชิ้นงานนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของศิลปิน และช่างภาพ Juno Calypso นำแสดงโดย Matt Smith, MIA, Kristin Scott Thomas, Naomi Campbell และ Valerie Morris-Campbell พวกเขาจะพาผู้ชมสำรวจระหว่างความเป็นจริง และจินตนาการของคริสต์มาสแบบ Stereotype ที่มีความเป็นผู้ดีอังกฤษจัดๆ ผสมผสานกับการวาดภาพประสบการณ์ และพิธีกรรมของพวกเธอจากในห้องจินตนาการ ท่ามกลางสภาพอากาศในอังกฤษที่เหนือจะคาดเดาไปสู่ความกลมเกลียวสามัคคี เป็น Art Direction ที่แปลก แต่ก็น่าสนใจ

Brand : Burberry
Director: Juno Calypso 
Production Company : PLATIGE IMAGE


8. BBC - Christmas Time Together

เราชื่นชมพลังความคิดสร้างสรรค์อันแสนธรรมดา และเรียบง่ายแต่ Impact ของ BBC One จนอยากหยิบยกขึ้นมาให้ทุกคนได้ดูกัน นี่คือภาพยนตร์สั้นเรื่อง "Wonderland" ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกที่เหมือนจะไม่มีทางมาบรรจบกันได้ง่ายๆ ของแม่ และลูกในครอบครัวหนึ่ง แต่แล้วด้วยเหตุการณ์อะไรบางอย่างก็ทำให้ทั้งสองคนที่ค้นพบความสุขโลกของทั้งสองคนมารวมเป็นหนึ่ง (One) อีกครั้ง ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยุ่งเหยิงในวันคริสต์มาส จนได้ค้นพบความหมายในการใช้เวลาร่วมกันว่าเป็นเวลาที่มีค่าสำหรับพวกเขาเพียงใด

นอกเหนือจากความครีเอทีฟที่บอกเล่าผ่านเนื้อเรื่องแล้ว สิ่งที่เราชื่นชอบอีกอย่างก็คือการใช้เทคนิคพวก CGI / Compositing ต่างๆ ในชิ้นงาน Tracking และ Keying ได้อย่างสวยงาม และอบอุ่นเหลือเกิน

Director : Sam Brown / Imperial Woodpecker


9. Wolves - Give the #GiftOfGold

หลังจากตุ๊กตาหมีสุดที่รักของแฟนรุ่นเยาว์ของทีม Wolverhampton ได้หายไประหว่างแมทช์การแข่งขันที่ Molineux จะเกิดอะไรขึ้น เป็นเรื่องราวการเดินทางของเจ้าตุ๊กตาหมีที่ถูกส่งต่อผ่านมือหนึ่งไปสู่อีกมือหนึ่ง และส่งผ่านไปเรื่อยๆ โดยเหล่าบุคคลสำคัญของ Wolverhampton ทั้งในอดีตและปัจจุบัน จนมาถึงมือของยอดนักเตะประจำทีม Ruben Neves ได้ติดตามหมีที่หายไป เขาได้วางแผนร่วมกับเพื่อนร่วมทีมของเขาในการรวมตัวกัน เพื่อนำเจ้าหมีน้อยกลับสู่อ้อมกอดของเจ้าของที่แท้จริงของมัน และเพื่อเป็นของขวัญล้ำค่าของเธอไว้ในช่วงคริสต์มาส

Wolverhampton ต้องการสร้างบุคลิกภาพให้กับแบรนด์ Wolves Megastore ว่าครอบครัวของ Wolverhampton นั้นเข้าถึงง่าย อบอุ่น เป็นมิตร โดยอาศัยเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้แทนคำขอบคุณ เมื่อแฟนคลับใส่ใจ พวกเขาก็พร้อมดูแลตอบแทนเช่นกัน

Brand : Wolverhampton


10. Aldi - Santa Crashes Christmas

งานชิ้นสุดท้าย เราหยิบโฆษณาน่ารักๆ ชิ้นนี้ขึ้นมาให้ทุกคนได้ดูกัน เป็นการพาคนดูไปพบเบื้องหลังตำนานในแคมเปญคริสต์มาสของ ALDI ซึ่งแขกรับเชิญที่ไม่คาดฝันที่สุดดันหลุดเข้ามาในสถานที่ที่ไม่ได้คาดหมายมากที่สุด จนกลายเป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบของตำนานกับความเป็นจริง 

เป็นเรื่องราวของซานตาครอสที่ถูกค้นพบในชนบทห่างไกลของออสเตรเลีย เขาล้มตัวลงจอดใน Woop Woop และเมื่อเขาต้องติดอยู่ที่นี่เพราะอุบัติเหตุ เขาก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากชุมชนในท้องถิ่น จนมีความสุขเป็นอย่างมาก หนังสื่อสารว่าแม้แต่ศานตาครอสก็ยังมีความสุขมากขึ้นในช่วงคริสต์มาสด้วย ALDI

Brand : ALDI
Agency: BMF
Director: Hamish Rothwell
Production Company: Goodoil Films


-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang