10 Music Video ที่เรารักที่สุดในปี 2018

เพราะที่ BEAR เรารักในเสียงดนตรีเหมือนกับที่รักในงานดีไซน์ เราจึงให้ความสนใจกับแนวทางดนตรีใหม่ๆ เช่นเดียวกับรูปแบบ หรือวีธีการต่างๆ ที่เหล่าผู้กำกับ, นักตัดต่อ, ครีเอทีพ, Art Director, Compositor, Animator, Motion Graphic Designer หรือผู้ทำงานเบื้องหลังคนอื่นๆตั้งใจ ใส่รายละเอียดเพื่อถ่ายทอดมันออกมาเป็นแต่ละเฟรม แต่ละเรื่องราว หรือแต่ละมิวสิควิดีโอ

ในรอบปี 2018 ที่ผ่านมามี MV ที่น่าสนใจมากมาย จากความตั้งใจเดิมที่จะเลือกขึ้นมาสักห้าเพลง ที่คิดว่าน่าสนใจในด้าน Cinematography, Visual Effects, Animation, Editing และ Production Design แต่กลับพบว่ามันช่างยากเย็นเหลือเกินในการตัดตัวเลือกเหล่านั้น ที่มันช่างน่าสนใจเหลือเกินออกไปเรื่อยๆ จนเหลือเพียงแค่ห้า เพราะว่าในงานแต่ละชิ้น ต่างก็มีส่วนที่เรารักเหลือเกินจนตัดใจไม่ลง ด้วยความรักพี่เสียดายน้อง เราจึงจะหยิบสิบผลงาน MV ที่เน้นในเรื่อง Techniques & Craft เหล่านี้ขึ้นมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันเป็นการส่งท้ายปี 2018 ไปด้วยความประทับใจ

Cover.jpg

BEST OF CINEMATOGRAPHY

1. This Is America - Childish Gambino

This is America เป็น MV ที่ทำให้เรารู้สึกทึ่งเหลือเกิน มันเจ๋งจนเราอยากจะหยิบมาให้ทุกคนได้เห็น เพราะนอกจากจะเป็นมิวสิควิดีโอที่ซ่อนสัญญะไว้ใน MV ที่หลายภาพจนคนชมเหมือนกับโดนแทงจึ๊กๆ ไปหลายดอกแล้ว ตลกร้ายเสียดสีเหล่านี้ยังทำให้ผู้ชมเชื่อมโยงถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่คนแอฟริกัน-อเมริกันถูกกระทำอย่างโหดร้ายไปพร้อมๆ กัน

งานชิ้นนี้เป็นการทำงานร่วมกันอีกครั้งของผู้กำกับ Hiro Murai และผู้กำกับภาพ Larkin Seiple ในแง่ของภาพที่เกือบ Long Take มีการตัดภาพ 2-3 ครั้ง และส่วนที่น่าประทับใจจนไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดก็คือการแสดงแบบ Performance Art ที่คล้ายกันกับตลกล้อเลียนของ Childish Gambino ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวไปเรื่อยๆ จนไปสู่ความโกลาหล พร้อมกับการลำดับภาพที่ยิ่งเข้มข้นเรื่อยๆ

Director : Hiro Murai
Director of Photography : Larkin Seiple
Production Company : Doomsday Entertainment

2. Jack White - Over and Over and Over

สิ่งที่เรารักในงานชิ้นนี้คือ Creativity และ Art Direction ที่น่าสนใจ มิวสิควิดีโอเพลงนี้ถูกถ่ายทอดด้วยการแกว่งกล้องแบบ วน Loop ซ้ำในมุมแบบเดียวกันตลอดทั้ง MV เหมือนจะล้อกับชื่อเพลง Over and Over and Over ชนิดกำปั้นทุบดิน แต่อย่างที่บอก ความน่าสนใจมันเกิดขึ้นจากการซ้ำซากของการสวิงมุมกล้องไปมา แต่ทุกๆ การสวิงนั้น ห้องทั้งหมดเหมือนจะถูกเปลี่ยนไปสู่สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปเรื่อยๆ เริ่มมีคนแปลกๆ โผล่เข้ามา เริ่มมีการตกแต่งแปลกๆ แบบที่คาดไม่ได้ จนเราเริ่มสนใจว่าการแกว่งกล้องครั้งต่อไป Jack White จะเป็นยังไง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับห้องนี้บ้างหนอ

คงต้องชื่นชมทีมงานสร้างสรรค์ด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Academy Films หรือผู้กำกับ Us และผู้กำกับภาพอย่าง Justin Brown ที่ทำผลงานออกมาได้สุดโต่งแบบนี้

Production Company : Academy Films 
Directors : Us
DoP : Justin Brown


BEST OF VISUAL EFFECTS

1. Sevdaliza - Shahmaran

เมื่อปีที่แล้ว มิวสิควิดีโอเพลง Gosh ของ Jamie XX เป็นผลงานที่เรารู้สึกตราตรึงเหลือเกิน มาปีนี้ Sevdaliza มอบหมายให้ Emmanuel Adjeiกำกับ MV ตัวที่สามของเขา แต่ทันทีที่รู้ข่าวว่า Mathematic จากปารีสที่เราโปรดปราน จะเข้ามารับผิดชอบในสโคปงานด้าน VFX ก็ทำให้เราแทบตั้งตารอไม่ไหว และก็เป็นไปอย่างที่คิด เมื่อการกลับมาของMathematic ยังคงทำให้เราร้องว้าวหนักมากกับผลงานด้วน VFX ของเขาจนต้องหยิบขึ้นมาเป็น Best of Visual Effects ในสายตาเราปีนี้

ครั้งนี้ Mathematic สร้างโลกใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกประหลาดที่จู่ๆ ก็ไปโผล่อยู่ท่ามกลางทะเลทรายที่แห้งแล้ง นอกจากมุมกล้องที่น่าสนใจแล้ว ผู้กำกับยังเลือกใช้ VFX แบบกำลังพอเหมาะพอดีไม่มาก แต่ว่ามาแต่ละครั้งก็ฟาดแสกเข้ากลางหน้าให้กลายเป็นภาพจำของมิวสิควิดีโอเพลงนี้ได้เกือบทุกฉากเลยก็ว่าได้ คิดว่าคนจำนวนไม่น้อยที่ดูจนจบก็จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่รักไม่ไหว

Director : Emmanuel Adjei
VFX : Mathematic
Production Company : Compulsory, Handsome, Halal Pictures

2. Sean Paul & Major Lazer - Tip Pon It

MV ที่จำลองภาพบรรยากาศกองถ่ายทำในสตูดิโอที่ Sean Paul ตัวเท่ายักษ์ จนเฟรมไม่สามารถเก็บภาพได้ครบถ้วน เรียกว่าใช้ VFX ได้เนียนมากกว่าที่จะโชว์เทคนิคแบบระเบิดภูเขา เผากระท่อม 

Directed : Alexandre Courtès
VFX : Machine Molle
Production Company : Division


BEST OF ANIMATION

1. Subsonica - Respirare

เป็นร่วมงานอีกครั้ง ของ Donato Sansone และ Subsonica ในปีเดียวกัน หลังจากทดลองในเพลง Bottiglie rotte สำหรับ MV ที่ 2 Sansone ได้ทดลองเทคนิคการนำภาพที่เพนท์สีน้ำมันแบบดั่งเดิม มาสร้างมิติการทับซ้อน ซึ่งเป็นการต่อยอดผลงานศิลปะหลอน ๆ ของเขาที่ชื่อ PORTRAIT เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่ MV ทำออกมาให้เกิดความรู้สึกฟุ้งฝันเข้ากับภาคของดนตรีได้อย่างพอดิบพอดี 

Director : Donato Sansone
Animation : Donato Sansone
Production Company : DIMAGO

2. SIAMÉS - Mr. Fear

น้อยครั้งที่เราจะได้เห็นงาน 2D animation ในแบบดั้งเดิม หรือ CelAnimation แบบจริงๆ จังๆ ในยุคสมัยนี้ หนึ่งในจำนวนไม่มากไม่มายนั้น “Mr. Fear” ซึ่งเป็น MV ลำดับที่สองของวงจากอาเจนติน่าที่ชื่อว่า SIAMÉS จัดเป็นมิวสิควิดีโอในสาขา Animation ที่เราชอบจนยกขึ้นมาเป็น Best of Animation ในปีนี้

ผลงานชิ้นนี้รับผิดชอบโดย Rudo Company บริษัทสัญชาติอาเจนติน่าความน่าสนใจของ MV เพลง นอกจากจะเป็นการเล่าเรื่องโดยเทคนิคเก่าแล้ว ยังเป็นเรื่องของความครีเอทีฟที่แสนมีเสน่ห์ เมื่อเรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านกรอบภาพในแบบหนังสือการ์ตูน เรียกว่ามีการจัดวางโครงเรื่อง มี Storyboard แบบโปรดักชันขนาดใหญ่ทำกันจริงๆ

Directed and Animated : RUDO Co. 
Produced : RUDO Co. & SIAMÉS
Animation Direction : Ezequiel Torres
Music : SIAMÉS


BEST OF EDITING

1. Aufgang - Backstabbers

หนึ่งใน MV ที่เราชื่นชมเป็นอย่างมากในเรื่องของการตัดต่อก็คือ Aufgang - Backstabbers ซึ่งเป็นผลงานกำกับของ Kaname Onoyama นอกจากจะมีหลากหลายภาพที่น่าสนใจในแทบทุกฉากแล้ว ฉากที่นักแสดง Kevin Bago ล้มแล้วกลายเป็นสภาวะไร้น้ำหนักถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว และยังมีฉากอื่นๆ ที่ช่วยกระชากอารมณ์คนดูได้ตลอดทั้ง MV

หากสังเกตดีๆ จะพบว่าบทเพลงมีท่วงทำนองที่ค่อนข้างละเอียด แต่งานตัดต่อก็สามารถทำได้คม เรียกกว่ากริบเกือบทุกเม็ด ใช้เทคนิคสลับสับเปลี่ยนไปมา ทั้ง Match Cut, Jump Cut และเทคนิคอื่นๆ ที่ถือว่าทำได้ดี และไม่ใช่ดีแค่เพียงการตัดต่อ งาน Color Grading มุมกล้อง หรือ Art Direction ของ MV เพลงนี้ก็ถือว่าทำได้ดีไม่แพ้กันเลย ส่วนที่ถือว่าทำได้หมดจดก็คือฉากผสานเสียงดนตรีกับฝูงนกฟลามิงโกบินที่ช่วยให้งานถูกร้อยเรียงให้เป็นเนื้องานเดียวกันกับฉากนกฟลามิงโกที่ถูกหยอดไว้ในตอนต้น และกลางเรื่อง

Director : Laurent Chanez
Director of photography : Kaname Onoyama

2. alt-J - Pleader

การตัดต่อของมิวสิควิดีโอเพลงนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ เลยก็ว่าได้ ทั้งโครงเรื่อง วิธีการเล่าเรื่อง จังหวะจะโคน การทอดจังหวะที่มีช่วงพัก และช่วงโหม หรือแม้แต่จังหวะการใส่ VFX ที่ใหญ่โตอลังการ กระทั่งการเลือกสรรมุมกล้องต่างๆ ก็น่าสนใจจนต้องยกตำแหน่ง Best of Editing ไปครองร่วม

เนื้อเรื่องของ MV เพลงนี้เป็นประวัติย่อกาลเวลาของการเติบโตจากเด็กคนหนึ่งที่บอกเล่าผ่านการแสดง และฉากที่ยอดเยี่ยมตามมาตรฐานของวง alt-J แต่ MV ตัวนี้มีเส้นเรื่องแบบภาพยนตร์ที่ย่อเหลือเพียงหกนาทีครึ่ง การลำดับภาพทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ตัวละคร และบรรยากาศได้อย่างครบถ้วนเต็มอิ่ม

Director : Isaiah Seret
Executive Producer : Rupert Reynolds - MacLean
Producer : Sonya Sier


BEST OF PRODUCTION DESIGN

1. DJ Snake - Magenta Riddim

เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงคุ้นตากับสไตล์หนัง Bollywood แต่ทั้งฉูดฉาด และมีความไม่สมจริงกันอย่างจงใจมาบ้าง ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของภาพยนตร์สไตล์นี้ แต่เมื่อ MV เพลง Magenta Riddim ของ DJ Snake ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยสไตล์ Bollywood แล้วจงใจเพิ่มความล้นของทุกสิ่งทุกอย่างในหนัง Bollywood ไปอีกหลายเท่า ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความสนุกสนานที่ทำเอาคนดูอย่างเรายิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไปทั้งเพลง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า MV เพลงเลือกใช้สไตล์ภาพ และการแสดงแบบหนัง Bollywood ที่อุดมไปด้วยการแสดงแบบ Over Acting และฉากที่เหนือธรรมชาติ ซีนเด็ดที่ทำให้เราเลือกมันขึ้นมาเป็น Best of Production Design ในปีนี้ก็คือฉากหยิกแกมหยอกเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการสะดุดไม้จิ้มฝัน ฉากเพลิงไหม้ และการดับเพลิงที่เด็ดสะระตี่ยิ่งกว่าหนังจีนกำลังภายในที่สอดคล้องไปกับการเต้นระบำสไตล์อินเดีย!

Directed : Vania Heymann and Gal Muggia
Production Designer : Twisha Pal
Produced : Iconoclast

2. Björk - Arisen My Senses

ไม่ว่ากี่ปีจะผ่านไป Björk ก็คือ Björk หนึ่งในเครื่องยืนยันนั้นก็คือ MVเพลง Arisen My Senses ที่เป็นการร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดระหว่าง Björk และผู้กำกับ Jesse Kanda ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วในมิวสิควิดีโอ VR ปี 2015 ครั้งนี้ Jesse Kanda ได้พาผู้ชมเข้าไปค้นถึงภายใน ผ่านภาพแปลกตาที่คาบเกี่ยวระหว่างความงาม หรือความน่าเกลียด ตัว Björk เองกล่าวถึง MV เพลงนี้ว่า "มันคือการเปิดใจให้กับความซับซ้อนของดนตรีที่ร่วมกันระหว่างคนรุ่นต่างๆ และการปรับตัวทางเพศที่แตกต่างกัน การทำวิดีโอนี้กับเจสซี คือการสร้างจุดหมายสำคัญสำหรับเราในการสร้างการรับรู้ถึงความร่วมมือระหว่างทุกคน”

ไม่พูดมาก เจ็บคอ ต้องดูด้วยตาแล้วจะรู้เองว่าทำไมเราถึงเลือกผลงานชิ้นนี้ของเธอขึ้นมารั้งตำแหน่ง Best of Production Design ร่วมกับงาน MV ของ Dr. Snake ที่ทั้งจัดหนักจัดเต็ม

Director : Jesse Kanda
Production Designer : Arthur De Borman
Production Company : Pretty Bird


และนี่คือ 10 สุดยอดมิวสิควิดีโอที่เราชื่นชอบในปี 2018 ไม่รู้ว่าจะมีชิ้นไหนที่สะดุดตาเป็นพิเศษหรือเปล่า นอกจากมิวสิควิดิโอที่น่าสนใจแล้ว BEAR ยังมีการรวบรวมสุดยอดของงานออกแบบสร้างสรรค์ในสาขาอื่นๆ อีกเพียบ อย่าลืมติดตามกันนะครับ เผื่อว่าจะมีงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่คุณเองก็รู้สึกชื่นชอบเหมือนกับเรา


-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang