Graphic Designer อาชีพที่กำลังจะตายจริงหรือ?

ในยุคที่สื่อถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีในชนิดที่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนแปลงวงการ แต่ถึงขั้นทำลายล้างเลยก็ว่าได้ สำหรับอาชีพที่อยู่ในวงการออกแบบสื่ออย่าง Graphic Designer ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ถูกท้าทายด้วยปรากฏการณ์นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมา ผู้คนมองว่าสโคปงานของ Graphic Designer ก็หนีไม่พ้นการออกแบบเพื่อรองรับสิ่งพิมพ์ เมื่อเราทุกคนต่างก็ทราบดีว่าการเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทอลนั้น สร้างคลื่นลูกมหึมากระทบกระเทือนวงการสิ่งพิมพ์จนรวนไปไม่น้อย แล้วอาชีพ Graphic Designer ที่เป็นเหมือนฟันเฟืองตัวเล็กๆ ในอุตสาหกรรมธุรกิจการออกแบบจะเป็นอย่างไร

Cover.jpg

เพราะทุกคนต่างก็รู้ว่าสโคปงานอาชีพ Graphic Design นั้นมีความคาบเกี่ยวระหว่างสื่อเก่า (Print Media) กับสื่อใหม่ (Digital Media) และเมื่ออุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่เป็นเหมือนต้นน้ำหลักเริ่มเหือดแห้ง อาชีพ Graphic Designer ที่เหมือนต้นข้าวปลายน้ำคงย่ำแย่เป็นแน่ 

Graphic Designer คืออาชีพที่กำลังจะตายจริงหรือ?  ท่ามกลางกระแสคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงนี้ มาร่วมค้นหาคำตอบไปกับเราว่าสุดท้ายแล้ว อาชีพในฝันของหลายคนนี้จะได้ไปต่อ... หรือพอแต่เพียงเท่านี้


Is Graphic Designer Dead?  

Graphic Designer คืออาชีพที่กำลังจะตายจริงหรือ? ส่วนหนึ่งของผู้ที่ตั้งคำถามนี้ขึ้นมาในใจก็เป็นเพราะเราทุกคนต่างเห็นแนวโน้มพฤติกรรมของผู้คนสมัยนี้ที่เสพข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งยังการลดลงของงบโฆษณาจากสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อเปลี่ยนไปสู่สื่อออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ วัน เพราะประสิทธิภาพในการวัดผล และประเมินผลได้มากกว่าของสื่อออนไลน์นี้เอง ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์บางรูปแบบเช่น นิตยสาร ที่เน้นอัพเดทข้อมูลข่าวสาร ถูกแทนที่ด้วยสื่อออนไลน์ที่รวดเร็วกว่า ในช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมา เราจึงเห็นการปิดตัวของนิตยสารหลายหัว รวมทั้งการเปิดตัวของสื่อออนไลน์จำนวนมาก 

แล้ววงการ Graphic Design จะเป็นอย่างไรในสถานการณ์นี้ 

หากจะลองชำแหละงานออกแบบดีๆ สักชิ้นขึ้นมาดูแล้ว ธุรกิจสิ่งพิมพ์ก็เหมือนกับเจ้าของพื้นที่หน้ากระดาษ มีหน้าที่บริหารจัดการภาพรวมของพื้นที่ตนเองให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ขณะที่ Graphic Designer จะรับหน้าที่ในการออกแบบบน Media ซึ่งในที่นี้ก็คือหน้ากระดาษที่มีพื้นที่บังคับอันแตกต่างกันไปนั่นเอง ดังนั้น Graphic Designer ก็เปรียบเสมือนผู้สร้างสรรค์ Visual Content ไม่เกี่ยวกับว่าเป็น Media ประเภทไหน หากเดิมเคยสร้างสรรค์ผลงานเพื่อรองรับ Print Media เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันก็แค่ปรับตัวเพื่อรองรับ Digital Media มากขึ้น เพราะสิ่งที่เปลี่ยนก็คือ Format หรือ Platform แต่ Content ยังอยู่เหมือนเดิม

ในปัจจุบันเราอาจเห็นตำแหน่งงาน อย่าง Designer, Visual Designer หรือ Multidisciplinary Designer ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือตำแหน่ง Graphic Designer เดิมที่ปรับตัว และขยายขอบเขตการทำงานไปสู่สื่อรูปแบบอื่นๆ มากขึ้น สำหรับการปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital เต็มรูปแบบ หากมองอีกแง่มุมก็ถือเป็นโอกาส เพราะ Digital Media จะช่วยเพิ่มช่องทางเพิ่มงานให้มากขึ้นด้วยซ้ำ โดยตัวอย่างต่อไปนี้คือการแสดงชี้ให้เห็นแนวโน้มที่ Graphic Designer ยังคงมีบทบาทสำคัญอยู่ในโลกยุคดิจิทอล


UX/UI

การออกแบบ User Interface หรือ User Experience สำหรับ Application ต่างๆ สำหรับ Mobile, Tablet หรือ Desktop ซึ่ง Graphic Designer รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถออกแบบสิ่งเหล่านี้ได้

01.jpg
02.jpg

Web/Interactive Design

การออกแบบ Website ที่ประกอบด้วย Microsite, Microinteraction, Digital Campaign หรือ Game Design ที่รองรับ Desktop, Tablet หรือ Mobile แน่นอนว่าหลายองค์ประกอบที่ออกมาสวยงามน่าประทับใจนี้ก็หนีไม่พ้น Graphic Designer

03.jpg

Motion Graphics

Motion Graphics ที่ดีมาจากพื้นฐานของ Graphic Design ที่ดีเช่นกัน ซึ่งงาน Graphic Design เป็นภาพเคลื่อนไหวมากขึ้น ทั้งสื่อโฆษณาทั้งสื่อออฟไลน์ เช่น สื่อนอกบ้านต่างๆ (Out of Home Media) สื่อออนไลน์เช่น Social Media หรือ Digital Campaign ซึ่งมีแนวโน้มที่จอภาพหรือ Device ที่รองรับสื่อ นับวันจะยิ่งเติบโต เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ


สำหรับ Graphic Design สายสิ่งพิมพ์ หากวางตัวเองในตำแหน่งใหม่ ในฐานะสื่อที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้านั้นๆ โดยให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพของวัสดุ เทคนิค และกระบวนการผลิต เพื่อยกระดับสินค้าให้กลายเป็นสินค้าที่มีราคาสูงขึ้นก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะประสบการณ์บางอย่าง Digital ยังไม่สามารแทนที่ได้ ตัวอย่างเช่น

Book/Cover X Graphic Design

วงการหนังสือถึงแม้จะมี E-Book แต่หนังสือเป็นเล่ม ก็ยังมีผู้อ่านจำนวนไม่น้อยที่ยังหลงใหลในเสน่ห์ของกระดาษ พฤติกรรมการเปิดอ่านที่ละหน้า หรือการได้สัมผัสกระดาษ ปัจจุบันเราจะเห็นการออกแบบปกหนังสือที่น่าสนใจมากขึ้น ทั้งในแง่ของการออกแบบ และเทคนิคการผลิต

04.jpg
05.jpg
06.jpg

Music X Graphic Design

วงการดนตรี ถึงแม้จะการเติบโตของ Online Streaming มีแนวโน้มเข้ามาแทนที่พฤติกรรมการฟังเพลงแบบเก่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนที่ยังชื่นชอบในศิลปิน ยังคงต้องการสิ่งที่จับต้องได้ สะสมได้ เช่น แผ่นเสียง Vinyl, CD, DVD รวมทั้ง Photo Book ที่ช่วยเพื่อคุณค่าให้ผลงานมากขึ้น   

07.jpg
09.jpg

ถึงแม้ Digital จะพัฒนาให้ตอบโจทย์ Lifestyle เรื่องความสะดวกสบาย แต่ธรรมชาติของมนุษย์ ไม่สามารถสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของที่แท้จริงได้ บางครั้งการได้สัมผัสสื่อแบบเก่า ยังคงมีเสน่ห์ เป็นประสบการณ์ทางสัมผัสที่สื่อ Digital ให้ไม่ได้นั่นเอง วงการออกแบบ โดยเฉพาะ Graphic Design ก็เหมือนกับวงการดนตรี ถ่ายภาพ หรือภาพยนตร์ ที่ต้องปรับตัวตามพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยเป็นสื่อ (Media) ในรูปแบบที่จับต้องได้ วันนี้ได้กลายเป็น Content ในรูปแบบของ Digital

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ หากมองว่าคือการปรับตัวเข้าสู่สนามใหม่ มองหาโอกาส และความเป็นไปได้ใหม่ๆ สำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน โดยมี Digital Media เป็นตัวพาผลงานของเราไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ อาจจะทำให้ Graphic Designer ยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าศตวรรษต่อไป Media จะเปลี่ยนแปลงไปอีกแค่ไหนก็ตาม 

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang