5 ผลงาน Animation ของ 5 นักศึกษาเอเชีย ที่กวาดรางวัลมาทั่วโลก

0 - Cover16-9.jpg

วันนี้ BEAR จะพาทุกคนมาชม 5 ผลงานอนิเมชันนักศึกษาเอเชีย ที่โดดเด่นจนไปคว้ารางวัลจากเทศกาลประกวดต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือรางวัลใหญ่ อย่างรางวัล Oscar โดยผลงานที่เลือกมานำเสนอ จะโฟกัสไปที่ผลงานที่ช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจ เช่นเดียวกับที่ BEAR เน้นย้ำกับนักเรียนทุกคนว่าความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งงานแต่ละชิ้นมีความโดดเด่น และน่าสนใจยังไง เรามาลองดูรายละเอียดกัน


1. Tough – Jennifer Zhang

ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของ Jennifer Zhang ในฐานะลูกคนจีนอพยพที่เติบโตในอังกฤษ ตัวงานเล่าถึงพ่อแม่ชาวจีนของเธอที่โตขึ้นในช่วงการปฏิวัติทางวัฒนธรรม และการเปิดเผยนี้ทำให้เธอได้สำรวจต้นกำเนิดของตัวเอง ในฐานะคนนอกวัฒนธรรมที่มีแค่เพียงหน้าตาเท่านั้นที่บ่งบอกว่าเธอเป็นชาวจีน

งานชิ้นนี้ ถูกจัดให้อยู่ในหมวดภาพยนตร์สารคดีที่ใช้อนิเมชันเป็นตัวเล่าเรื่องผ่านบทสนทนาของแม่ลูก ส่วนงานออกแบบที่มีกลิ่นอาย และโทนสีของสื่อชวนเชื่อยุคปฏิวัติจีน ทำให้เรื่องเล่ามีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ผลงานนี้จึงได้รับเลือกไปฉายในหลายเทศกาลอย่าง Sundance, SXSW และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง BAFTA

ภาพ Storyboard ของ Jennifer Zhang

ภาพ Storyboard ของ Jennifer Zhang


2. Dreaming - Wei-Shen Wang

ผลงาน Wei-Shen Wang ตอนเรียนที่ Savannah College of Art and Design ผลงานที่นามธรรมจนเกือบเป็นศิลปะภาพเคลื่อนไหว โดยผลงานที่พัฒนาไอเดียมาจากแนวคิดของฟรอยด์ที่ว่า “ความฝันสามารถเติมเต็มความต้องการ ปลดปล่อยจินตนาการให้เป็นไปตามอิสระ และความฝันสามารถสะท้อนถึงอดีตของเราเพื่อให้เราสร้างอนาคต”

ความโดดเด่นที่สุดของงานชิ้นนี้คือการพยายามทำลายเส้นเรื่องที่เล่าเรื่องตามลำดับแบบ 3 องค์ วิธีการนี้อาจคล้ายกับลักษณะของความฝันของคนเราที่อาจไม่ปะติดปะต่อ แต่จะเชื่อมโยงไปแบบข้ามไปมา Art Direction แบบงานเพนท์ที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องลื่นไหลทำให้งานนี้ได้รับรางวัล และได้ฉายในหลายเวที เช่น Melbourne International Animation Festival 2018, ADC Student Award และ Adobe Award


3. Contact - Katy Wang

มนุษย์อวกาศขี้เหงาออกไปบนดาวเคราะห์ดวงอื่น แล้วพยายามส่งสัญญาณเพื่อค้นหามนุษย์ คือพล็อตหลักของผลงาน Katy Wang จาก Kingston University ผลงานเล่าเรื่องได้เหงา และนิ่งในแบบที่ผู้กำกับต้องการ ความลงตัวของดนตรีประกอบ ที่สนับสนุนการเล่าเรื่อง และสร้างอารมณ์ได้เป็นอย่างดี  ด้านการงานการออกแบบ และโทนสีก็เข้ากับเนื้อเรื่องทำให้ผลงานของเธอได้เดินสายฉายในหลายเทศกาลทั้งใน และนอกอังกฤษ

ภาพ Character Design ของ Katy Wang

ภาพ Character Design ของ Katy Wang


4. Life Smartphone - Chenglin Xie

จากปรากฏการณ์การเสพติดสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน Chenglin Xie ได้สะท้อนผ่านอนิเมชัน ที่เล่าเรื่องแบบเรียบง่าย แต่ดูแล้วทั้งขำทั้งจุกโดยเฉพาะฉากจบ  เพราะมันเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นจริงๆ ในยุคปัจจุบัน การฉายภาพของสถานการณ์ทางสังคมนี้ ด้วยลายเส้นที่เอกลักษณ์ ดึงดูดให้ผู้คนสนใจได้ตลอดทั้งผลงาน พลังของการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายผสมกับงานออกแบบที่เฉพาะตัว ส่งให้เขาขึ้นไปรับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองผลงานอนิเมชันในกลุ่ม Student จาก Academy Awards หรือ Oscar 2017

Chenglin Xie สร้างผลงานอนิเมชันชิ้นนี้ที่ The Central Academy of Fine Arts in China ก่อนที่เข้าศึกษาต่อด้านอนิเมชันที่สหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน

ชม Animation เต็มเรื่อง http://chenglin.wixsite.com/chenglin/films


5. Cycle - Alex Ishida

ผลงานชิ้นสุดท้าย เป็นของนักศึกษาญี่ปุ่น Alex Ishida ผลงานชิ้นทำขึ้นตอนเธอเรียนสาขา Character Animation ที่ California Institute of the Arts โดยผลงานได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่เธอพบกับบทกวีบนแผ่นไม้แกะสลักระหว่างการปั่นจักรยาน บางตอนของบทกวีความว่า “บางครั้งคุณก็ควรหยุดคิดถึงชีวิตของคุณ ดังเช่นแมลงปอที่พยายามรักษามุมมองที่ดี มีดวงตามองอย่างรอบด้าน อย่ายอมแพ้ และก้าวต่อไปด้วยพลังทั้งหมดของคุณ”

จากผลงานที่ครบเครื่องทั้งด้านการออกแบบ การอนิเมท และการเล่าเรื่อง แสดงให้เห็นถึงความแม่นยำพื้นฐานในศาสตร์อนิเมชัน (ซึ่งสถาบันแห่งนี้ถือว่าขึ้นชื่อมาก มีศิษย์เก่าอย่าง Jonh Lasster อนิเมเตอร์ และผู้ก่อตั้ง Pixar Studio รวมทั้งคมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้กำกับก้านกล้วย) ทำให้งานของ Alex Ishida ดูตื่นตาตื่นใจ เป็นการใช้ศักยภาพของอนิเมชันได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยความลงตัว ผลงานชิ้นถูกเลือกให้ฉายในหลายเทศกาลทั่วโลก


หากพูดถึงผลงานอนิเมชันที่ได้รับรางวัล นั้นคงมีผลงานอลังการชั้นยอดมากมายนับไม่ถ้วน แต่ใช่ว่าทุกผลงาน เราจะสามารถทำได้จริงๆ ด้วยทรัพยากรที่จำกัดทั้งด้านทุน และเทคโนโลยีต่างๆ 

หากแต่ผลงานทั้ง 5 ชิ้น ล้วนแสดงให้เห็นถึงการพยายามทลายข้อจำกัดนั้น แล้วเน้นกลยุทธที่ครีเอทีฟ ดีไซน์การเล่าเรื่องที่เฉพาะตัว ซึ่งเป็นผลงานที่ดูแล้วสร้างกำลังใจให้เห็นความเป็นไปได้ที่เราจะสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาได้ ซึ่งผลงานแบบนี้ถือเป็นงานที่สร้างแรงบันดาลใจที่แท้จริงมากกว่าที่ผลงานจะเป็นแค่ Reference ที่ใช้สำหรับการทำงานเท่านั้น

 

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang