Creative X Graphics Design “Creative สำคัญกับงาน Graphics Design อย่างไร”

0 Cover.jpg

เป็นที่รู้กันว่าการที่ Graphic Design Studio สักแห่งจะพาตัวเองขึ้นมายื่นแถวหน้าในระดับโลกนั้นมันยากขนาดไหน ยิ่งถ้าจะก้าวขึ้นมาผงาดในสมรภูมิของยอดนักออกแบบทั่วโลกด้วยแนวทางของตัวเองด้วยแล้วนั้น เรียกว่าให้แบกครกขึ้นภูเขาสักสิบลูกยังง่ายกว่า  แต่สตูดิโอท้องถิ่นเล็กๆ แห่งหนึ่งกลับทำมันได้สำเร็จ แถมทยอยกวาดลูกค้าระดับบิ๊กอย่าง Nike, Xbox, Red Bull, PlayStation และ NBA ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพราะปาฏิหาริย์จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดไหน แต่มาจาก Power of Creative ล้วนๆ

Power of Creative หรือเรียกแบบไทยๆ เข้าใจง่ายๆ ว่าพลังของความคิดสร้างสรรค์ แล้วเจ้าความคิดสร้างสรรค์ที่ว่านี่มันไปเกี่ยวอะไรกับ Graphic Design วันนี้ BEAR เลยจะขอยกเรื่องราวของ ilovedust (iLD) กราฟิกดีไซน์สตูดิโอผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญระดับโลกอย่าง RiskEverything ของ Nike มาเป็น Case Study ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักความสำคัญของเจ้าความคิดสร้างสรรค์ที่ว่านี้กันมากขึ้น


I Love Dust

ilovedust (iLD) เปิดตัวเมื่อปี 2003 ในฐานะสตูดิโอท้องถิ่นตั้งอยู่ที่ Brighton ทางตอนใต้ของอังกฤษ ก่อตั้งโดย Mark Graham และ Ben Beach เพื่อนสมัยเรียนที่ลาออกจากบริษัทเสื้อผ้าที่ทำอยู่ด้วยกันเพราะอยากออกมาสร้างผลงานในรูปแบบของตัวเอง

ทั้งคู่เริ่มต้นธุรกิจด้วยมือเปล่า ฝีมือออกแบบ และแน่นอนที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดนั่นก็คือ “ความคิดสร้างสรรค์” ทั้งคู่กู้เงินจากธนาคารมาซื้อคอมพิวเตอร์ ลงทุนเช่าสตูดิโอขนาดเล็ก และรับงานแทบทุกชนิดที่ขวางหน้า แล้วทำงานสัปดาห์ละ 7 วัน วันละ 18-20 ชั่วโมงจนค่อยๆ เติบโตในท้องถิ่น

และแล้วก็มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ เมื่อความคิดสร้างสรรค์ของทั้งคู่ไปเตะตาของตัวแทนในนิวยอร์ค พวกเขาได้เริ่มทำ Packaging ที่ไม่เหมือนใครให้กับ Levi 501 x Jordan เรียกว่าความคิดสร้างสรรค์ของ iLD อาละวาดนิวยอร์คจนไปโดนใจทีม Creative ของ Nike ก่อนที่ iLD จะคว้าแคมเปญระดับพระกาฬที่ต้องการใช้พลังของ Visual ที่ต้องการอิมแพ็คระดับโลก iLD เป็นอาวุธสำคัญที่สุดของ Nike ในขณะที่ Creative Idea คืออาวุธสำคัญที่สุดของ iLD!

แคมเปญการตลาดระดับโลก Risk Everything ช่วง Wold’s Club 2014 ของ Nike ที่ iLD ดูแลทั้งหมดตั้งแต่ Artwork และ Branding โดยหลังจากนั้นพวกเขาก็ได้สร้างภาพรูปแบบที่แตกต่างกันไปให้สโมสรชั้นนำของยุโรป อย่าง Barcelona, Man Utd, PSG และ Juventus

แคมเปญการตลาดระดับโลก Risk Everything ช่วง Wold’s Club 2014 ของ Nike ที่ iLD ดูแลทั้งหมดตั้งแต่ Artwork และ Branding โดยหลังจากนั้นพวกเขาก็ได้สร้างภาพรูปแบบที่แตกต่างกันไปให้สโมสรชั้นนำของยุโรป อย่าง Barcelona, Man Utd, PSG และ Juventus


ผลงานสุดครีเอทีฟของ iLD โดดเด่นเรื่อง Illustration และ Typography ที่เรียกได้ว่าฉีกขนบคัมภีร์ Brand Guideline ของ Nike จนเกลี้ยง และเลือกที่จะชู “ความคิดสร้างสรรค์” ในการแก้ไขปัญหาโดยการนำเสนอ Visual ที่ไม่มีใครเคยเห็น แต่กลับเต็มไปด้วยพลัง และความสนุกแบบคนหนุ่มสาวในแบบฉบับของตัวเอง นอกจากจะตอบโจทย์ทางธุรกิจแล้ว ยังโดนใจผู้ชมที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสุดๆ เอากับเขาสิ!

ผลงาน Graphic Design ของ iLD โดดเด่นเรื่อง Illustration และ Typography

ผลงาน Graphic Design ของ iLD โดดเด่นเรื่อง Illustration และ Typography

ผลงาน Graphic Design ของ iLD เริ่มผสมผสานเทคนิคที่หลากหลายมากขึ้นอย่าง 3D

ผลงาน Graphic Design ของ iLD เริ่มผสมผสานเทคนิคที่หลากหลายมากขึ้นอย่าง 3D

ผลงาน Concept Art ล่าสุด Acronym Vapormax ของ Nike

ผลงาน Concept Art ล่าสุด Acronym Vapormax ของ Nike


ปัจจุบัน iLD ได้ขยายขอบเขตการทำงานเป็น Multi-Disciplinary Design Studio ที่รับงานหลากหลายรูปแบบมากขึ้น จนเมื่อปี 2013 ได้แบ่งสตูดิโอออกเป็น 2 ส่วน คือ ilovedust สำหรับรับผิดชอบงานด้าน Design และ Golden Wolf สำหรับ Animation และแน่นอนว่าต่อให้แตกธุรกิจออกเป็นสองส่วน แต่พลังความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเหมือน DNA ของ iLD นั้นยังอยู่ครบถ้วน!


Golden Wolf

Ingi Erlingsson ผู้ที่ดูแลแผนก Animation ของ ilovedust ได้แยกออกมารับผิดชอบงาน Motion / Animation เต็มรูปแบบในชื่อ Golden Wolf โดยครั้งนี้พวกเขาเลือกเปิดสำนักงานแห่งใหม่ที่ London เพื่อดึงดูดเหล่า Animator และ Designer ชั้นยอดจากทั่วโลกให้มาร่วมงานกับพวกเขา ซึ่งตอนนี้ Golden Wolf ได้ขยายสำนักงานอยู่ที่ New York เพิ่มอีกสาขาหนึ่ง

Golden Wolf ยังคงปรัชญาเดียวกันกับ iLD คือเน้นย้ำการทำงานหนัก และแก้ปัญหาด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ ในแบบฉบับของพวกเขาโดยที่ยังคงเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือผลงานที่ยอดเยี่ยม Golden Wolf มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างรวดเร็วจนสามารถดึงดูดความสนใจจากแบรนด์ใหญ่ให้มาร่วมงานกับพวกเขา เช่น Nike, NBA, Facebook, Gatorade, Disney, Cartoon Network, Warner Bros, Sprite, MTV, Adidas, ESPN, RayBan, Red Bull, Disneys และ VAN

จุดแข็งในงาน Animation ของ Golden Wolf มาจากรากฐานของความคิดสร้างสรรค์ที่แข็งแรง Graphic Design และ Illustration จาก iLD เมื่อมาผสมกับเทคนิค Animation ก็ยิ่งเหมือนกับเสือติดปีก ทำให้ผลงาน iLD มีความน่าสนใจและมีพลังมากยิ่งขึ้นจนผลงานได้ถูกเสนอเข้ารางวัล Emmy Award!

ผลงาน Animation ของ Golden Wolf ที่เอกลักษณ์มาจากรากฐานของ Graphic Design จาก iLD

ผลงาน Animation ของ Golden Wolf ที่เอกลักษณ์มาจากรากฐานของ Graphic Design จาก iLD


และด้วยเจ้าพลังความคิดสร้างสรรค์อันสุดโต่งนี่เอง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Golden Wolf ก็ได้เซ็นสัญญากับ Stink Films ซึ่งเป็น Global Production ยักษ์ใหญ่ที่มีเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกันในงาน Adidas, Nike, PlayStation และ Disney XD

ความเป็นมาของ iLD เหมือนกับเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ไม่มีผิด ยิ่งถ้าลองมองย้อนกลับไปที่จากจุดเริ่มต้นของ ilovedust จนถึง Golden Wolf สิ่งที่เปรียบเสมือน Brand DNA ของทั้ง 2 สตูดิโอคือการทำงานด้วยความท้าทายอย่างหนัก ทั้ง Mark Graham และ Ben Beach ต่างก็กล้าที่จะลองเสี่ยงเพื่อแสวงหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ บนพื้นฐานของความเป็นตัวของตัวเอง โดยใช้กระบวนการคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ และการตลาดจนทำให้มีวันนี้


Creative X Graphics Design?

แล้ว Creative มีความสำคัญกับ Graphic Design อย่างไร
จากนิยามของ Graphic Design ที่กล่าวกันว่ามันคือกระบวนการแก้ปัญหา (Problem Solving) ด้วยกระบวนการออกแบบ (Design Process) เพื่อสื่อสารผ่านภาพกับกลุ่มเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด ประกอบกับ Case Study ของ iLD ที่พวกเขาก็นิยามตัวเองชัดว่า “We specialize in creative solutions from graphic design and illustration to animation and trend prediction.”  


Graphic Design = Creative Problem Solving

จะพบว่า Creative Solutions ที่ iLD พูดถึงคือการแสวงหาวิธีการที่สร้างสรรค์เพื่อแก้ปัญหา โดยพวกเขาใช้ Graphic Design, Illustration และ Animation เป็นอาวุธสำคัญจนนำพาสตูดิโอที่รับจ้างทำงานตามสั่งทั่วไประดับท้องถิ่น กลายเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานในแนวทางของตัวเองระดับโลก จนสามารถเป็นผู้กำหนดทิศทางในการออกแบบได้

ดังนั้น จากคำถามที่ว่า Creative มีความสำคัญกับ Graphic Design อย่างไร ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมจาก ilovedust น่าจะเป็นคำตอบต่อคำถามนี้ได้เป็นอย่างดี