Adobe Photoshop กับนิยามที่มากกว่าโปรแกรมตกแต่งภาพ

00-Cover_2.jpg

จะมีสักกี่โปรแกรมบนโลกที่นักออกแบบ และครีเอทีฟทั่วโลกจะร่วมกันเฉลิมฉลองวันครบรอบให้อย่างยิ่งใหญ่ หนึ่งในนั้นก็คือ Adobe Photoshop โปรแกรมตกแต่งภาพที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก ที่ตอนนี้มีอายุครบ 28 ปีแล้ว วันนี้ BEAR จะนำทุกคนมาสำรวจขุมพลังของ Photoshop ว่าสามารถสร้างสรรค์ผลงานอะไรได้บ้างที่มากกว่าการตกแต่งภาพแบบที่หลายคนเข้าใจว่ามันทำได้เพียงเท่านั้น


วิดิโอ Photoshop 25th Anniversary - "Dream On" ที่ใช้วิธีเล่าแบบ Making of ผลงานที่เราคุ้นตาที่ใช้ Photoshop ในการทำงาน


Adobe Photoshop

“ถ้าคุณคิดได้ คุณก็สามารถทำมันได้ด้วย Photoshop” นี่คือคำโฆษณาที่ Adobe นิยามถึง Photoshop โปรแกรมสร้างภาพ และการออกแบบที่ถูกยอมรับว่าดีที่สุดในโลกด้วยความสามารถด้านการสร้าง การแก้ไข/ตกแต่ง และจัดองค์ประกอบภาพที่ครบจบในโปรแกรมเดียว

ด้วยโครงสร้างการทำงานแบบ Layer โดยมีคำสั่งสำหรับแก้ใขภาพ และมีเอฟเฟ็กต์ต่างๆ เพื่อตกแต่งภาพซึ่งง่ายต่อการเรียนรู้ และใช้งานจึงทำให้มีฐานผู้ใช้จำนวนมากจากทั่วโลก  จนอาจกล่าวได้เป็นโปรแกรมพื้นฐานสำคัญสำหรับการเริ่มต้นวิชาชีพการออกแบบ หรือ Digital Artist เลยก็ว่าได้


ขุมพลังของ Adobe Photoshop

Adobe Photoshop มีศักยภาพที่หลากหลาย เพื่อรองรับไอเดียและจินตนาการของนักออกแบบ และผู้สร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งหากแบ่งตามหน้าที่ในกระบวนการผลิตสื่อแต่ละชิ้น อาจแบ่งคร่าวๆ เป็นสองส่วนได้แก่

(1) หน้าที่หลัก ที่ใช้สร้างภาพขึ้นมาตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการด้วย Photoshop ทั้งหมด

(2) หน้าที่เสริม สำหรับเตรียมภาพต่างๆ เพื่อนำไปใช้ต่อในกระบวนการอื่นๆ ต่อไป

โดย Photoshop เปรียบเสมือนศูนย์กลางในการแปลงไอเดียต่างๆ ให้มาอยู่ในรูป Digital Media เพื่อนำไปใช้กับสาขาการออกแบบ และสร้างสรรค์ต่างๆ ทั้ง Graphic Design, Photography, Illustration, Interaction, Motion Design หรือ Animation ฟังดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ Photoshop ทำได้ตามนั้นจริงๆ ถ้ายังไม่อยากเชื่อ เรามาดูกันว่ามันเป็นแค่ราคาคุยหรือเปล่า


Graphic Design

Photoshop มีบทบาทสำคัญ และเป็นศูนย์กลางของงาน Graphic Design ตั้งแต่การสร้างภาพขึ้นมาใหม่ แก้ไข ตกแต่ง และจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อนำไปสู่ขั้นการผลิตสำหรับงานสายต่างๆ เช่น Packaging Design, Editorial Design รวมทั้งงาน Visual Branding

งาน Visual Branding ที่ครอบคลุมตั้งงาน Logo, Website ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้โปรแกรม Photoshop ในการทำ

งาน Visual Branding ที่ครอบคลุมตั้งงาน Logo, Website ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้โปรแกรม Photoshop ในการทำ


Photography

สำหรับด้าน Photography/Retouching มีตั้งแต่การแก้ปัญหาต่างๆ ของภาพ ที่เกิดจากขั้นตอนการถ่าย ไปจนถึงการตกแต่ง และสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาใหม่เพื่อให้ตรงกับความต้องการ

งาน Photography/Retouching ที่ใช้สำหรับงานโฆษณาที่ไม่มีวันขาดโปรแกรม Photoshop ไปได้

งาน Photography/Retouching ที่ใช้สำหรับงานโฆษณาที่ไม่มีวันขาดโปรแกรม Photoshop ไปได้


Illustration

ส่วนงานด้าน Illustration นั้นรวมไปถึงงานด้าน Digital Painting และ Character Design โดยในส่วนนี้ Photoshop จะเหมือนเป็นเฟรม และพู่กันของศิลปินเพื่อสร้างผลงาน แต่จะได้ผลงานที่อยู่ในรูปแบบของ Digital Media ซึ่งสามารถนำไปต่อยอด และใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้มากขึ้น

03-Illustration.jpg

Interaction

ส่วนนี้คือสื่อต่างๆ ที่อยู่ในรูปของ Digital Platform เช่น Web Design,UI Design, Mobile Application หรือ Game Design ซึ่งผลงานส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ Photoshop ในขั้นเริ่มต้นการออกแบบ และการสร้างภาพต่างๆ ก่อนนำไปสู่การ Coding หรือ Programing

04-Interaction.jpg

Motion Design

สำหรับ Motion Graphics เริ่มตั้งแต่ขั้น Pre-Production ที่ Photoshop ถูกใช้สร้าง Storyboard หรือ Style Frame เพื่อแปลงไอเดีย และจินตนาการให้ออกมาเป็นภาพเพื่อกำหนดทิศทางให้ขั้น Production ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นยังใช้เตรียมภาพต่างๆ เพื่อใช้สำหรับขั้นตอนการสร้างภาพเคลื่อนไหว

05-Motion.jpg

Animation

ส่วนงานด้าน Animation เป็นเครื่องมือหลักในขั้นตอน Design Development หรือการพัฒนางานด้านภาพซึ่งเป็นหัวใจสำคัญตั้งแต่การสร้าง Concept Art, Character Design, Color Script รวมทั้ง Storyboard

06-Animation.jpg

นอกจากนี้ Photoshop ยังสามารถสร้าง Animation ได้ตัวเอง เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างภาพขึ้นมา เราสามารถกำหนด Key Frame บน Timeline เพื่อสร้างการเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่องทีละภาพ (Rotoscoping Animation)

ขั้นตอนการสร้าง Animation ด้วย Photoshop จาก  School of Motion

ขั้นตอนการสร้าง Animation ด้วย Photoshop จาก School of Motion


Adobe Photoshop เป็นตัว Run วงการ Design และ Creative

จากผลงานที่นำเสนอมานั้นจะเห็นว่า Photoshop เป็น Tools ที่สำคัญสำหรับนักออกแบบ ศิลปิน หรือครีเอทีฟ ที่ช่วยทำหน้าที่การแปลงสิ่งที่เป็นนามธรรม หรือสิ่งที่อยู่ในความคิดและจินตนาการให้ออกมาเป็นรูปธรรม เป็นผลงานรูปแบบต่างๆ

ถึงแม้จะเป็นแค่ Tools แต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่า Photoshop มีบทบาทสำคัญในการ Run วงการ Design และ Creative ให้เคลื่อนมาถึงจุดนี้ และกำลังขับเคลื่อนให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

 

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglan