5 งาน ANIMATION/MOTION สุดเจ๋งที่คว้ารางวัล D&AD 2018

Cover.jpg

D&AD (DESIGN AND ART DIRECTION) ถือเป็นรางวัลด้านออกแบบและโฆษณาที่ถือว่าหินที่สุดรางวัลหนึ่งของโลก เพราะรางวัลนี้ให้ความสำคัญทั้งด้านการออกแบบ และสร้างสรรค์ เรียกว่าเก๋อย่างเดียวไม่ได้ ความครีเอทีพก็ต้องอยู่ระดับทอปฟอร์มด้วย BEAR ขอแนะนำ 5 ผลงาน ANIMATION และ MOTION GRAPHICS ที่ได้รับรางวัลในปีนี้แต่ละชิ้นงานมีความน่าสนใจอย่างไร ได้รับรางวัลเพราะอะไร มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับเราได้เลย


1. GET MESMERIZED!

เมื่อ Gastropolis Cooking School ต้องการปรับปรุงการนำเสนอแบบออนไลน์ให้ดึงดูดผู้คนให้มาสนใจหลักสูตรการทำอาหารของโรงเรียน ภายใต้ไอเดียหลักคือการทำอาหารเป็นประสบการณ์ทางประสาทสัมผัส และจิตวิญญาณที่ซับซ้อน เว็บไซต์ใหม่จึงถูกนำเสนอด้วย Animation สุดเจ๋งแบบ long take ที่ใช้ transition เป็นการ dolly ไปข้างหน้าแบบวน loop ไม่สิ้นสุดโดยเคลื่อนผ่านภาพ vector ที่มีรายละเอียดและซับซ้อนขององค์ประกอบเกี่ยวกับอาหารจากภูมิภาคต่างๆ จนคว้ารางวัล Wood Pencil ในสาขา Animation Illustration for Digital Marketing

Art Director, Illustrator, Animator : Benze
Agency : White Rabbit Budapest
Client : Gastropolis Cooking School


2. THE FEARLESS ARE HERE

แคมเปญสำหรับโปรโมตโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2018 ของช่อง BBC จากแนวคิดที่นักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ต้องเผชิญกับความกลัว และอุปสรรคทางด้านร่างกาย/จิตใจภายใต้สภาพอากาศที่ยากลำบากที่สุด ภาพความกลัวภายในจิตใจถูกสร้างให้เป็นภาพปีศาจในรูปฟอร์มเชิงจิตวิทยาที่ซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึก ซึ่งผู้กำกับได้ทดลองวิธีการลำดับภาพแบบหนังแนวแอ็คชันเพื่อให้ความรู้สึกตื่นเต้น บวกกับการเคลื่อนกล้องแบบอิสระของงาน 3D Camera ทำให้ได้ Animation ที่ตื่นทั้งตา ตื่นทั้งใจโดนกลุ่มเป้าหมายช่วงอายุ 16 - 30 ปีไปเต็มๆ คว้ารางวัล Graphite Pencil ในสาขา Moving Image (Graphic Design) ไปครองแบบไร้ข้อสงสัย

Directors : Smith&Foulkes
Production Company : Nexus Studios
Agency : Y&R London


3. UBER AND WAYMO

Vice News ถือเป็นช่องข่าวกระแสรองที่เริ่มทรงอิทธิพลขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากประเด็นข่าวแล้ว สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคืองาน Chanel ID และ Animation ที่ทำได้อย่างแตกต่างเมื่อเทียบกับช่องข่าวอื่นๆ เมื่อประเด็นยากๆ อย่างข้อพิพาทระหว่าง Google และ Uber ถูกเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์รายวันของ Vice ประเด็นทางกฎหมายที่ไม่ง่ายกับคนดูสักนิดกลับถูกอธิบายด้วย Animation ที่ดูเพลินและเข้าใจได้ง่ายอย่างน่าสนใจ ภาพ 2D สบายตาด้วยเส้นที่ลดทอนให้เรียบง่าย แต่กลับโดดเด่นด้วยรูปทรงและคู่สีที่เฉพาะตัวจากการนำเสนอประเด็นสุดหินให้ผู้รับชมได้เสพอย่างง่ายๆ จึงส่งให้งานนี้ได้รับรางวัล Wood Pencil สาขา Moving Image (Graphic Design) ไปครอง

Production Company : VICE News
Agency : VICE News
Client : VICE News


4. GALLERY OF EMERGING SPECIES

เมื่อเว็บไซต์ Gallery of Emerging Species ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติออนไลน์ที่มีชีวิตชีวา สนุกสนาน สิ่งมีชีวิตหลายสิบสปีชีส์ที่เกิดจากจินตนาการถูกสร้างจากดินนํ้ามันรูปทรงน่ารัก เป็นมิตร อีกทั้งยังน่าเข้าไปทำความรู้จัก โดยตัวละครเหล่านี้จะเป็นผู้เล่าเรื่องราวของแต่ละสายพันธุ์ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ ผสมผสานเทคนิค Clay Animation กับ Stop-Mmotion อย่างมีเอกลักษณ์ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กให้เกิดเรียนรู้จนเด็กนำไปสร้างผลงานต่อในรูปแบบของตัวเอง งานนี้จึงคว้ารางวัล Wood Pencil สาขา Animation&Illustration for Digital Marketing ไปนอนกอดสบายๆ

Production : Merci-Michel
Agency : DDB Paris


5. ARTIS LIVES

เนื่องจากสวนสัตว์ Artis ต้องการสื่อสารประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลให้สัตว์ และพืชสูญพันธุ์ไปเรื่อยๆ จนเป็นที่มาของแคมเปญ Artis Lives
ที่ต้องการแสดงเจตน์จำนงในการอนุรักษ์นี้ Animation ถูกนำเสนอในรูปแบบ 3D เล่าถึงการเฉลิมฉลองให้กับทุกสรรพชีวิตที่ยังมีลมหายใจอยู่ และแสดงความเชื่อมโยง เกี่ยวข้องพึ่งพาซึ่งกัน และกันตั้งแต่ระดับจุลินทรีย์จนถึงดาวเคราะห์ Character แบบ 3D แหวกกรอบคาแรกเตอร์ทั่วไปอย่างมีเอกลักษณ์ผสมปนเปทั้งอวัยวะ สัตว์ และพืช โดยมีแนวการออกแบบพัฒนามาจากภาพระดับเซลล์ ระดับจุลินทรีย์ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจึงได้ภาพที่เหมือนจะคุ้นเคยแต่ก็มีความแปลกตา บวกกับจังหวะการ Animate
ที่ลงตัวกับดนตรีประกอบ ทำให้ผู้ชมดูงานความยาวเกือบ 2 นาทีได้แบบเพลินๆ พร้อมกับยิ้มมุมปากในบางจังหวะ คว้ารางวัล Wood Pencil / Film Advertising Crafts / Animation for Film Advertising/2018 ไปสมใจ

Director : Christian Borstlap
Animation Stduio : Manuel Ferrari
Agency : Part of a Bigger Plan

 

-
Contributor : Akkharaphin Dantonglang