Top 10 Creative Works of The Month

S_8551629515062.jpg

ผลงานของวงการภาพเคลื่อนไหว และครีเอทีฟช่วงที่ผ่านมา มีผลงานเจ๋งๆ มากมายทั้ง Music Video, Animation, Motion Graphics, VFX และ Title Design วันนี้ BEAR จะพาไปอัพเดทผลงานที่ยอดเยี่ยมทั้งภาพ เทคนิค และครีเอทีฟจากทั่วทุกมุมโลก


1. A Report Of Connected Events

A Report Of Connected Events คือภาพยนตร์ที่ฉลองให้กับพลังของการเล่าเรื่อง ตัวงานพาเรากลับไปค้นหาฉากในหนังที่เสมือนเป็นไอคอนแห่งยุคสมัย โดดเด่นทั้งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ ตัวงานผสมผสานความเป็นจริงกับเรื่องราวที่เราชื่นชอบจากภาพยนตร์อย่าง Akira, Fight Club, Spirit Away และ ID4 เป็นต้น งานนี้กำกับโดย Mischa Rozema จาก PostPanic


2. There’s a Rang-tan in my bedroom 

แคมเปญรณรงค์ของ Greenpeace เป็นเรื่องราวของ Rang-tan ลิงอุรังอุตังผู้ถูกรุกรานให้ออกจากบ้านในป่าฝนเขตร้อนของอินโดนีเซียที่กำลังถูกทำลายเพื่อเอาไปปลูกพืชไร่นาที่มีน้ำมันปาล์ม งานนี้เป็นความร่วมมือของ Mother London และ Passion Pictures ฉากต่างๆ ถูกสร้างขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน และมีชีวิตชีวาโดยใช้เทคนิคต่างๆ รวมทั้ง 3D, 2D และ VR เพื่อนำภาพเคลื่อนไหวที่วาดด้วยมือไปสู่การเคลื่อนไหวด้วยกล้องที่สมจริง


3. BBC Sport - World Cup Tapestry

ผลงานที่สร้างเฟรมภาพหลักด้วยเทคนิคการปักลงบนผืนผ้าจริงๆ 600 ชุด ซึ่งเป็นงานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสเกลนี้ งานตัวนี้ใช้สำหรับโปรโมตการแข่งขัน FIFA World Cup 2018 ที่รัสเซีย ของช่อง BBC งานถูกปักลงบนผ้ายาว 7 เมตร ที่แสดงถึงช่วงเวลาประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก และนักฟุตบอลที่สำคัญๆ งานที่น่าทึ่งนี้เป็นผลงานของ BBC Creative ที่กำกับโดย Nicos Livesey


4. Gucci Hallucination Animations

เป็นอนิเมชันที่ต่อยอดจากผลงานภาพวาดจากศิลปินชาวสเปน Ignasi Monreal ที่ทำให้ Gucci ในแคมเปญที่ใช้ชื่อว่า “Gucci Hallucination” ภายใต้แนวคิด “Utopian Fantasy” งานนี้ต้องยกเครดิตให้กับ Monreal ที่ภาพมีความโดดเด่นแปลกตา โดยงาน Animation กำกับโดย Bjorn-Erik Aschim จากสตูดิโอ The Line 


5. LUC: Glow

Music Video เพลง Glow จากวงดูโอ้ LUC การเคลื่อนไหวที่เลื่อนไหลกำกับโดย Vincenzo Lodigiani ที่รับบทเป็นนักออกแบบร่วมกับ Elena Chudoba ได้อย่างลงตัว และสนับสนุนตัวเพลงได้เป็นอย่างดี 


6. STATE - Understated

การสร้าง Show Reel ในสไตล์ของ STATE ที่มักทดลองสร้างงานใหม่ๆ เหมือนเป็น Study Work ด้วยรูปแบบที่ยำโลโก้ของตัวเอง ในรูปแบบต่างๆ จากคำอธิบายวิดีโอที่ว่า “เราไม่ชอบที่จะถูกตัดสินด้วยสไตล์” STATE จึงโชว์รูปแบบการทำงานที่หลากหลายซะเลย งานนี้ใช้พลังประกอบจาก Apashe - Lacrymosa 


7. Deep State Title Sequence

MMMultiply ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับ FOX UK เพื่อสร้าง Title Sequence ให้กับ ซีรีส์เรื่อง Deep Sate ซึ่งเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องเยี่ยม


8. Col3trane - ‘Fear & Loathing’&’Britney’

งาน MV ที่แบ่งเป็น 2 พาร์ท ความน่าสนใจอยู่ที่เทคนิคการถ่ายทำแบบ Zoom In Dolly Out ที่เปลี่ยนฉากหลังไปด้วยได้อย่างลงตัว โดยมีฉากที่น่าจดจำหลายๆ ฉายหนึ่งในนั้นที่ต้องใช้นักแสดงอาสาสมัคร 30 คน ที่จะต้องถูกฝังทั้งเป็นอยู่ในเนินทราย งานกำกับโดย Oscar Hudson


9. 招き猫 | Maneki-Neko Collection

Maneki Neko Collction เป็นโปรเจ็กต์ที่ Nadya Petrick และ Misha Petrick ได้ติดต่อศิลปินจากทั่วโลก และขอให้พวกเขาได้แสดงฝีมือ และมุมมองในการออกแบบแมว Maneki ที่เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของชาวญี่ปุ่น จากนั้นพวกเขาก็ช่วยในการสร้างภาพเคลื่อนไหวให้ Maneki ทั้งน่ารัก ยียวน กวน และเท่ไปพร้อมๆ กัน


10. Tulipa Ruiz – TU

Music Video เพลง Tu ของศิลปินสาว Tulipa Ruiz เป็นการทดลองที่น่าตื่นเต้นในเทคนิค Animation แบบดั้งเดิม คือ Paper-Cut และ Stop-Motion ผสมผสานเทคนิคการถ่ายทำแบบ Long Take โดยภาพแต่ละเฟรมจะเกิดจากการตัดของศิลปินทีละภาพๆ เพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหว ความยอดเยี่ยมของผลงานชิ้นนี้
อยู่ที่การสร้าง Transition เชื่อมภาพแต่ละส่วน เพื่อทำให้การถ่ายแบบเทคเดียวทั้งงานให้น่าสนใจ โดยรวมงานนี้ถือว่าทำได้อย่างน่าทึ่งทั้งเชิงภาพ และเทคนิคกระบวนการในการสร้างสรรค์ผลงาน กำกับโดย PANAMA จาก Level Company

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang