10 Music Artwork และ Packaging ที่สุดแห่งปี 2018

000_Cover.jpg

ปี 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปถือว่าเป็นอีกปีที่วงการออกแบบทั่วโลกมีการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจนเราอยากนำมาสรุปให้รับชมกัน แต่หากจะกล่าวถึงงานออกแบบที่โดดเด่นนั้นคงมีไม่น้อยกว่าหลักพันชิ้นในแต่ละหมวดหมู่ จะให้จารนัยวิเคราะห์ให้เห็นกันเป็นชิ้นงานคงใช้เวลายาวนานจนหมดความตื่นเต้นกันไปเสียก่อน เราจึงขอสโคปกับวงการออกแบบ Music Artwork กัน เพราะถึงแม้ว่าวงการดนตรีในบ้านเราอาจจะไม่บูมเท่ากับปีที่ผ่านๆ มา แต่สำหรับในตลาดดนตรีต่างประเทศแล้ว ถือว่าเป็นอีกปีที่น่าสนใจทีเดียว

ในรอบปีที่ผ่านมาวงการดนตรีทั่วโลกนั้นมีผลงานด้าน Artwork และ Packaging ที่น่าสนใจมาก อย่างเช่นการกลับมาอีกครั้งของวง The Manic Street Preachers ที่ปกอัลบั้มเลือกใช้เทคนิค Colorization สร้างสีสันให้กับภาพซามูไรที่มีต้นฉบับสมัย Meiji รวมทั้งการกลับมาร่วมงานกันของ Mark Farrow และ Spiritualized ในอัลบั้ม And Nothing Hurt วันนี้ BEAR ขอนำเสนอผลงานออกแบบที่ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 จากทั่วทุกมุมโลกที่ได้รับรางวัลการันตีจากหลายสถาบัน จะมีผลงานชิ้นใดบ้างเชิญติดตามกันได้เลยครับ


1. Resistance Is Futile - The Manic Street Preachers

เราเคยพูดถึงผลงานออกแบบชิ้นนี้กันมาแล้วครั้งหนึ่งในหมวด Best of The Month แต่งานออกแบบชิ้นนี้ก็ดีงามจนเราต้องขอยกเข้ามาอยู่ในหมวด Best of The Year พ่วงไปอีกตำแหน่ง

ด้วยมาตรฐานการออกแบบ Artwork เก่าๆ ของวง The Manic Street Preachers มารอบนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดย Columbia Records ได้มอบหมายให้ Dynamichrome เป็นผู้สร้างสีสันขึ้นมาใหม่จากชิ้นงานเก่าที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นในสมัย Meiji ของ Franz von Stillfried - Ratenicz โดยการเติมสีเข้าไปร่วมกับสีเก่าให้ชุดเกราะซามูไรที่คล้ายคลึงกับสีในยุคสมัยนั้น ส่งผลให้ได้ภาพที่เหมือนภาพถ่ายสีของจริงแทนที่จะใช้ CGI หรือการเซ็ตอัพถ่ายขึ้นมาใหม่ วิธีการนี้ถือว่าทำให้ผลงานออกแบบอัลบั้มมีเรื่องราว และมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นไปอีก ทำนองว่า The Manic Street Preachers นั้นคลาสสิกยังไง อาร์ตเวิร์คดีไซน์ก็ต้องสะท้อนความคลาสสิกเช่นนั้นออกมาไม่แพ้กัน

001.jpg
002.jpg

Digital Colour Reconstruction : Jordan J. Lloyd & Ümit Kayabas
Production : Dynamichrome


2. Cocoa Sugar - Young Fathers

แค่สีสันที่คอนทราสต์กันสุดขั้วก็ดึงดูดสายตาให้ต้องเหลียวมองกันแล้วสำหรับ Artwork สตูดิโออัลบั้มที่สามของศิลปิน Hip Hop จากสก็อตแลนด์ด้วยความโดดเด่นของการจัดวาง Art Direction ให้ผู้ชายผิวสีที่เพนท์หน้าจนดำให้เหลือเฉพาะดวงตา และปากที่ทาด้วยสีแดงสด ถึงแม้จะลดทอนองค์ประกอบในการสื่อสารบนใบหน้าจนเหลือเพียงแค่ดวงตา และปาก แต่งานออกแบบชิ้นนี้ก็ยังสามารถสื่อสารถึงอารมณ์ และความยียวนได้อย่างมีพลัง ผลงานชิ้นนี้ได้ฝีมือการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมของ Julia Noni และออกแบบโดย Hingston Studio

003.jpg
004.jpg

Design Direction : Hingston Studio 
Photography : Julia Noni


3. Babelsberg - Gruff Rhys

Artwork และ Design ของ Gruff Rhys ชิ้นนี้ เป็นผลงานการออกแบบชิ้นที่สามที่เราอยากขอยกขึ้นมาอยู่ในหมวดชิ้นงานดีไซน์ที่น่าสนใจในปีที่ผ่านมา อัลบั้มล่าสุดของ Babelsberg ชิ้นนี้เลือกใช้ Art Direction แบบ Illustration โดยได้ร่วมงานกับ Uno Moralez นักวาดการ์ตูน อนิเมเตอร์ เจ้าของลายเซ็นดาร๋กๆ แนว Surreal ที่สร้างสไตล์การทำงานจากเทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบของกราฟิกสำหรับเกมส์คอมพิวเตอร์ยุคเก่าแบบขาวดำที่ความละเอียดภาพสูงสุดที่ 256 บิต เป็น pixel ที่มีความละเอียดต่ำ

แม้จะดูเหมือนงานออกแบบย้อนอดีต แต่เรื่องราวกลับล้ำจนน่าสนใจด้วยภาพการสนทนาระหว่างพระเยซูคริสต์กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้เป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก โดนัลด์ ทรัมป์ Art Direction เสียดสีเช่นนั้นไม่ได้ออกแบบมาแค่เพื่อความเก๋ไก๋ ทุกอย่างนั้นมีที่มาที่ไป เพราะเนื้อหาของอัลบั้มนี้เข้มข้นไปด้วยเนื้อหาเชิงการเมืองนั่นเอง

005.jpg
006.jpg

Design : Mark James
Illustration : Uno Moralez


4. Queen - Nicki Minaj

ผลงานชิ้นต่อไปที่เราหยิบยกขึ้นมาพูดถึงนั้น เรียกได้ว่าสามารถสร้างความฮือฮาได้ตั้งแต่วันแรกที่ Nicki Minaj ปล่อยปกอัลบั้มชิ้นนี้ของเธอผ่านทวิตเตอร์เรียกเสียงกริ๊ดจากแฟนๆ ทั่วโลกด้วยรูปเธอสวมชุดเครื่องประดับลูกปัดกึ่งเปลือยนั่งอยู่บนท่อนไม้ งานดีไซน์ชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Cleopatra พระราชินีอียิปต์โบราณ แต่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น นอกจากนี้งานออกแบบตัวอักษรเองก็สร้าง Mood & Tone แบบอียิปต์ ซึ่งก็ทำได้งดงาม และยิ่งใหญ่เช่นกัน 

ภาพนี้ถูกถ่ายโดยช่างภาพแฟชั่น Mert Alas และ Marcus Piggott โดยมีฉากหลังเป็นภาพพระอาทิตย์ตก และท้องฟ้าแสดส้มดูเหมือนเปลวเพลิงที่ร้อนแรงเหมือนตัวเธอ โดย Minaj สัญญากับแฟนๆ ของเธอว่า "Queen จะเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันตั้งแต่เคยมีมา" และแน่นอนว่าปกอัลบั้มชิ้นนี้ก็น่าจะเป็นปกที่ดีที่สุดของเธอเช่นกัน

007.jpg
008.jpg

Photography : Mert Alas / Marcus Piggott


5. A Moment Apart - ODESZA

เกือบจะถึงครึ่งทางของ 10 ชิ้นงานออกแบบที่เราชอบในปีที่ผ่านมากันแล้ว ผลงานออกแบบชิ้นต่อไปก็สร้างความประทับใจให้กับเราอีกเช่นกัน ชิ้นงานออกแบบนี้เป็นสตูดิโออัลบั้มที่สามของศิลปินชาวอเมริกัน ODESZA ถ่ายโดยช่างภาพชาวอังกฤษ Seanen Middleton และออกแบบโดย Harrison Mills และ Michelle Gadeken โดยภาพนี้เป็นเพียงโมเมนต์ของผู้หญิงคนหนึ่งที่ยืนอยู่บนแนวหินลาดเอียงบน Hodge Close ซึ่งตั้งอยู่ทางอังกฤษตอนเหนือ ผู้หญิงคนนี้มีชื่อว่า Rachel Putt เป็นเพื่อนของ Middleton นั่นเอง

Harrison Mills และ Michelle Gadeken เลือกที่จะเพิ่มลำแสงสีส้มออกจากตาของเธอในระยะขนานกับเส้นขอบฟ้าเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับชิ้นงานออกแบบ ด้วยอัตราส่วนของคู่สีตรงกันข้าม และการทอนของฉูดฉาดของโทนสีจนทำให้งานออกแบบชิ้นนี้ออกมาเรียบง่ายแต่ดูน่าสนใจ

009.jpg
010.jpg

Photography : Seanen Middleton 
Design : Harrison Mills / Michelle Gadeken 


6. 1 + 1 = X - Erased Tapes Records

งานออกแบบสไตล์เรียบง่ายที่สะดุดตาเราเป็นอย่างมากชิ้นนี้นั้นเป็นผลงานของทางค่าย Erased Tapes Records ที่ต้องการออก Boxset เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของค่ายจนกลายเป็นผลงานออกแบบที่เรียบง่าย คลาสสิค แต่ก็ดูโมเดิร์นไปพร้อมๆ กันของอัลบั้ม 1 + 1 = X

Art Direction ที่แสนเนี้ยบ และใส่ใจในทุกรายละเอียดนี้เกิดขึ้นโดยการออกแบบเป็นของ Torsten Posselt จากสตูดิโอ FELD เป็นแผ่นเสียง 3 แผ่นที่มาพร้อมกับหนังสือรูปถ่ายบันทึกกระบวนการทำงานในห้องอัด มีกล่องสีขาวที่ประกอบขึ้นด้วยมือที่มีการสลักสัญลักษณ์ X ซึ่งสามารถเลื่อนออกไปด้านใดด้านหนึ่ง และมีจำนวน จำกัดเพียง 1000 ชุดทั่วโลกเท่านั้น ลองดูภาพของชิ้นงานที่เราแนบมาด้วยแล้วจะรู้ว่าทำไมเราถึงชอบมัน

011.jpg
012.jpg

Art Direction : Robert Raths
Design : Torsten Posselt


7. Kaiho - Kauan

Kauan เป็นวงดนตรีแนว Post Rock สัญชาติรัสเซีย แต่ข้ามฝั่งมาทำงานที่ฟินแลนด์ ไม่เพียงเฉพาะแต่เฉพาะงาน Sound เท่านั้น แต่ฝั่งของงานออกแบบ Layout ก็เป็นผลงานของ Torsten Posselt จาก FELD สตูดิโอในเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันที่เชี่ยวชาญเรื่องการผสมผสานเทคนิคดิจิทัลไปสู่ผลงานที่จับต้องได้ โดย Torsten มีผลงานการออกแบบแผ่นเสียงมากมาย ผลงานชิ้นนี้เกิดการสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์ที่เลียนแบบการสร้างด้วยมือของคน

สิ่งที่เราชอบในงานออกแบบชิ้นนี้ก็คือ Art Direction ที่ลดทอนรายละเอียดที่ซับซ้อนไปสู่ความเรียบง่ายแต่น่าสนใจ ตลอดจนการคุมโทนสีให้อยู่ในโทนเดียวกันแต่เพิ่มความน่าสนใจให้กับชิ้นงานออกแบบด้วยสีโทนร้อนในอัตราส่วนที่เหมาะสม อีกทั้งส่วนของลูกเล่นที่ช่วยให้งานออกแบบแนวมินิมัลลิสม์ชิ้นนี้ดูน่าค้นหาขึ้นมากมาย

013.jpg
014.jpg

Design / Art Direction : Torsten Posselt


8. Sleep Well Beast - The National

มองแล้วอาจดูเป็นภาพที่ดูประหลาด แปลกตา แต่งานสร้างสรรค์ Art Direction ที่ดีล้วนเกิดขึ้นจากเรื่องราวที่ถ่ายทอดบางสิ่งบางอย่างลงไป ผลงานออกแบบอัลบั้มของ The National ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เราอยากยกขึ้นมาให้ชมกัน เนื่องจากอัลบั้มนี้ถูกบันทึกเสียงในสตูดิโอที่โรงนาที่สร้างขึ้นในฮัดสัน นิวยอร์ก ดีไซเนอร์จึงเลือกที่จะนำมันมาเป็นภาพปกแบบขาวดำ ภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นโดย Graham MacIndoe ไม่ใช่การรีทัชภาพ หรือการเซ็ตอัพเพื่อถ่ายภาพใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นการสื่อสารถ่ายทอดแบบเปลือยความจริงที่สุด

Graham MacIndoe อธิบายว่า “นี่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสัญลักษณ์เหมือนบ้าน ซึ่งแบ่งเป็นสองส่วน นั่นก็คือรูปทรงสี่เหลี่ยม และรูปทรงสามเหลี่ยม ที่ซ่อนสัญญะเกี่ยวกับความตายในปกอัลบั้ม” ภาพปกอัลบั้มนี้ถูกออกแบบโดย Luke Hayman จาก Pentagram

015.jpg

Design : Luke Hayman Pentagram
Photography : Graham MacIndoe 


9. Negro Swan - Blood Orange

ปกอัลบั้ม Negro Swan ของ Blood Orange ชิ้นนี้เป็นภาพ Black Angel เอนกายอยู่นอกหน้าต่างรถ ดูมีความอ่อนล้า แต่ก็มีความงดงามภาพถ่ายสื่ออารมณ์ไปถึงการสำรวจที่เต็มไปด้วยความลึกซึ้งของอัลบั้มผ่านทางโลกแห่งความมืดมิดของความฝัน ชายที่อยู่ในภาพ คือ Kai The อายุ 19 ปี เป็นภาพที่ถูกถ่ายโดยแฟนสาวของเขาเอง

ความน่าสนใจของ Art Direction สตูดิโออัลบั้มของ Blood Orange นี้ ไม่ใช่แค่เพียงในส่วนของปกที่ทำลาย Stereotype ของ Angel แบบที่คนทั่วไปคุ้นแคย แต่ตัวแผ่น CD เองก็ทลายภาพจำของ CD ทั่วไปที่เราคุ้นตาด้วยสีส้มสมกับชื่อ Blood Orange ที่เป็นชื่อของวงได้อย่างลงตัวพอดิบพอดี

017.jpg

Photography : Hynes Ana Kraš


10. And Nothing Hurt - Spiritualized

And Nothing Hurt เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 8 ของ Spiritualized โดยเป็นการร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง Spiritualized กับ Mark Farrow ที่เข้ามารับหน้าที่ Design และดูแลเรื่อง Art Direction หลังจากประสบความสำเร็จจากการออกแบบอัลบั้ม Ladies and Gentlemen, We Are Floating in Space และทันทีที่ได้รู้โจทย์จาก Spiritualized นั้น Mark Farrow ก็มีภาพในหัวขึ้นมาทันที “เป็นรูปภาพคนสวมชุดนักบินอวกาศที่เดินออกไปในภูมิประเทศที่ว่างเปล่าซึ่งมีเทือกเขาพาดผ่านผืนทรายที่หยาบกระด้าง เป็นภารกิจที่โดดเดี่ยวมาก ทุกก้าวย่างนำเขาไปสู่สถานที่ที่ไม่รู้จัก ภายใต้หมวกกันน็อคมีความไม่แน่นอน และความบ้าคลั่งที่จะเกิดขึ้นตามมาซ่อนอยู่”

นอกจากภาพที่ดูแปลกใหม่น่าสนใจแล้ว การออกแบบ และการจัดวางตัวเลย์เอาท์ก็ถือว่าสามารถทำได้อย่างหมดจดงดงาม ยิ่งพลิกเปิดไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งพบกับเรื่องราวที่ลึกลงไปจนทำให้เรารู้สึกอยากติดตาม ถือเป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจจนอดไม่ได้ที่จะยกขึ้นมาเป็น Design และ Art Direction ที่เราชอบที่สุดในปีที่ผ่านมา

019.jpg

Design / Art Direction : Farrow
Photography : Juliette Larthe


-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang