'Photoshop Animation' Photoshop ก็สามารถสร้าง Animation ได้

รู้หรือไม่ว่า Photoshop ที่พวกเราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั้น มีขุมพลังหนึ่งที่ซ่อนอยู่มาตั้งแต่เวอร์ชั่น CS2 (2005) นั่นก็คือการสร้าง Animation ซึ่งปัจจุบัน Animator ส่วนหนึ่งที่นิยมใช้ Photoshop ก็เนื่องจากรูปแบบการสร้างสไตล์ของภาพที่มีพื้นผิวที่หลากหลาย โดยเฉพาะการต่อยอดในงานลักษณะ Illustration เพื่อสร้างเป็น Animation ที่มีรูปแบบที่มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น ผลงานที่โดดเด่นของ Robertino Zambrano, Alex Grigg หรือ Masanobu Hiraoka ซึ่งวันนี้ BEAR จะพามารู้จัก Animation เจ๋งๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสร้างจาก Photoshop

Cover.jpg

Photoshop Animation

ที่ผ่านมา หากจะพูดถึงโปรแกรมสาย Animation จากฝั่ง Adobe ที่ออกแบบมาสำหรับ Animator มือโปรฯ ใช้สร้างงาน โปรแกรมแรกๆ ที่ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีน่าจะเป็น Adobe After Effects หรือไม่ก็ Adobe Flash ที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Adobe Animate เพื่อสะท้อนความสามารถของการทำงานที่ชัดเจนขึ้น

แต่สำหรับคนวงในจริงๆ รวมไปถึง Animator มืออาชีพต่างก็มีอีกโปรแกรมหนึ่งที่ขึ้นหิ้งอยู่ในใจ นั่นก็คือโปรแกรม Adobe Photoshop นั่นเอง

▲ ผลงานของ Robertino Zambrano ที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัล Oscar 2016

ซึ่งหากเราจะสร้าง Animation ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างภาพ ทั้ง After Effect และ Animate ก็จะสร้างภาพในลักษณะ Vector ที่ให้ความคมกริบของเส้นสาย ซึ่งบางโจทย์การทำงานนั้น กลับต้องการลักษณะพื้นผิวที่ไม่เรียบ หรือมีสไตล์ที่มีลักษณะเฉพาะ Photoshop จึงเป็นโปรแกรมที่ Animator หยิบขึ้นมาใช้ตอบโจทย์การทำงานในการสร้างภาพเหล่านั้นได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทั้งนี้ Photoshop อาจอยู่ในขั้นของการสร้าง Animation ก่อนจะนำไป Compositing ด้วย After Effect เป็นขั้นตอนต่อไปอีกที


Timeline

Timeline ถือเป็นโครงสร้างการทำงานสำคัญของาน Animation โดย Photoshop จะมี Timeline ใน 2 รูปแบบ ซึ่งเรียกว่า Frame Animation และ Video Timeline 

จากหลักการสร้างภาพที่แตกต่างกันมาเรียงต่อกันจนเกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว Photoshop ที่เพิ่มการทำงานแบบ Timeline เข้ามาก่อให้เกิดชิ้นงานแบบใหม่ขึ้นมา ผลงาน Animation ที่ได้จึงอยู่ในรูปแบบของ Frame by Frame และ Rotoscoping เป็นส่วนใหญ่


Frame by Frame Animation

หลายคนอาจเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่เคยรู้จัก แต่เชื่อเถอะ ว่าถ้าคุณเห็นแล้วจะต้องร้อง “อ๋ออออ...” ออกมาอย่างแน่นอน

Frame by Frame ก็คือการสร้างภาพทีละภาพแล้วนำมาเรียงต่อกันโดยมีจะองค์ประกอบภาพหลัก คือ Key Frame (ภาพท่าทางหลัก) และ In-between Frame (ภาพต่อเนื่องที่เกิดระหว่างภาพหลัก) ที่มาเรียงร้อยต่อกันจนทำให้เกิดเป็นภาพที่ดูเคลื่อนไหวได้

Frame by Frame มีรูปแบบในการทำที่หลากหลาย สามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยเทคนิคมากมาย ขึ้นอยู่กับเหล่า Animator ว่าจะเลือกใช้วิธีใด หากแต่เมื่อเลือกรูปแบบเป็นการวาดเมื่อไร โปรแกรมที่มักถูกเหล่ามืออาชีพหยิบยกขึ้นมาใช้งานก็คือ Photoshop นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อต้องการสร้าง Animation แบบ Frame by Frame ในรูปแบบ Rotoscoping


Rotoscoping

สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่ในสาย Compositing คงจะคุ้นเคยกับเรื่อง Rotoscoping กันไม่มากก็น้อย ในส่วนของ Animation นั้นก็มีการทำ Rotoscoping ด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือรูปแบบการทำ Animation ในลักษณะที่สร้างแบบดราฟต์ตามภาพต้นฉบับทีละภาพ แล้วนำมาเรียงต่อกันจนเกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง


Principle of Animation

นอกการประยุกต์หลักการออกแบบเพื่อสร้าง Character และองค์ประกอบที่สวยงามแล้ว ในส่วนของการสร้าง Animation ให้มีความสวยงาม และน่าสนใจนั้น จะมีหลักการ 12 ข้อที่เปรียบเสมือนไบเบิลของเหล่า Animator ซึ่งถูกอ้างอิงมาจากหนังสือชื่อ The Illusion of Life: Disney Animation โดยแกนที่สำคัญก็คือการสร้างชีวิตชีวา และความเกินจริง ผ่านรูปร่าง และการเคลื่อนที่ให้กับภาพนั้นๆ

หากพิจารณาจากตัวอย่างตามลิงก์ http://the12principles.tumblr.com/ จะพบว่าถึงแม้ภาพที่เคลื่อนไหวจะเป็นแค่ภาพทรงเรขาคณิต แต่เมื่อใช้หลักการทั้ง 12 ข้อเข้าไปประยุกต์เพื่อสร้างการเคลื่อนไหว รูปทรงธรรมดาเหล่านั้นก็มีสามารถมีชีวิตชีวาเหมือนกับการสร้างชีวิตให้กับรูปทรงนั้นขึ้นอย่างน่าสนใจ


จากที่กล่าวมาข้างต้น ถึงแม้ Photoshop ที่มีจุดเด่นด้านการสร้างภาพที่มีความหลากหลาย โดยได้เพิ่มการทำงาน Animation ขึ้นมา แต่การสร้าง Animation ด้วย Photoshop ก็อาจจะยังไม่ได้มีความสะดวก และมีเครื่องมือช่วยที่หลากหลายเหมือนโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อทำ Animation โดยตรง

ดังนั้น ถึงแม้ Photoshop จะมีการทำงานส่วนนี้มาเป็นเวลาเกือบ 15 ปีแล้ว แต่การทำงานจึงจำกัดอยู่ที่ Animator บางกลุ่มที่ต้องการสไตล์ภาพที่ชัดเจน เพราะการสร้าง Animation ด้วย Photoshop นั้นต้องอาศัยระยะเวลา และความประณีต (Craft) เช่นเดียวกับการสร้าง Animation แบบดั้งเดิม 

การดึงเอาจุดเด่นเรื่องภาพของ Photoshop มาใช้รวมกับทักษะด้านการวาด การออกแบบ และการสร้างภาพเคลื่อนไหวของ Animator และ Illustrator จะช่วยสร้างผลงานที่มีความน่าสนใจ และมีความแตกต่าง ซึ่งรายละเอียดของ Principle of Animation เราจะขอนำเสนอในลำดับต่อไป ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang