Style Frames สำคัญยังไงกับงาน Motion Design?

ในวงการออกแบบภาพเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้นั้น ได้เกิดงาน Conference สำหรับ Style Frames Design โดยเฉพาะขึ้น พร้อมกับมีสโลแกนแปะหราชนิดโดดเด่นสะดุดตาเสียไม่มีว่า “The Art of The Pitch” ศิลปะของการถ่ายทอดไอเดียที่ว่านี้คืออะไร สำคัญอย่างไร แล้วจะถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ของเราผ่านอะไร เหล่านี้คือเรื่องที่ BEAR อยากหยิบยกขึ้นมาเขียนถึงกันในวันนี้ 

สำหรับวงการออกแบบระดับโลกแล้วนั้น “Pitching” หรือ “การประกวดแบบ” ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะนี่ถือเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ของการแข่งขันทางธุรกิจ และ Style Frames คือเครื่องมือสำคัญสำหรับนักออกแบบที่จะเป็นตัวชี้แพ้-ชนะจากการแข่งขันได้เลย ถึงขนาดในต่างประเทศจะมีการคิดราคาค่า Pitching Fee หรือค่าออกแบบกันอย่างจริงจัง ส่วนในบ้านเรานั้นก็เกิดขึ้นบ้าง ไม่เกิดขึ้นบ้าง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และตัวแปรต่างๆ ที่ได้ตกลงกันระหว่างฝั่งของลูกค้า และฝั่งของนักออกแบบ

อาจเพราะส่วนหนึ่งแล้ว สำหรับในบ้านเรา คำว่า “Style Frames” อาจเป็นคำที่ยังไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ Mood Boards หรือ Concept Art แต่สำหรับ Motion Graphics Designer ที่มีประสบการณ์กันมานาน หลายคนก็นำมาใช้เพื่อสร้างกระบวนการสื่อสารทั้งในทีมงาน และฝั่งลูกค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น แต่ด้วยธรรมชาติของงาน Motion Graphics นั้น ถือเป็นงานที่ต้องการความโดดเด่นด้าน Art Direction เป็นอย่างมาก ดังนั้น การนำเสนอเพื่อผ่าน Story Boards ที่มีเพียงลายเส้นคร่าวๆ อาจยังไม่สามารถที่จะสื่อสารภาพสุดท้ายของผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ได้ครบถ้วนพอ

Style Frames จึงก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำงานออกแบบเสียทุกครั้ง ไม่ว่ามันจะเป็นสเกลเล็ก หรือสเกลที่ใหญ่มากๆ ก็ตาม

00_Cover.jpg

Style Frames คืออะไร ?

ก่อนอื่นเราอยากจะอธิบายให้รู้จักกับ Style Frames กันมากขึ้นอีกนิด Style Frames ก็คือชุดของภาพที่มีความใกล้เคียงกับผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ที่สุด โดยภาพทั้งหมดจะแสดงให้เห็นลักษณะของภาพที่อยู่ในเฟรม สี พื้นผิว รวมทั้งรูปแบบ และเทคนิคในการผลิตที่นักออกแบบวางแผนที่จะสร้างออกมาในผลงานจริง 

และเป็นเพราะ Style Frames นั้นจะแสดงภาพเต็มรูปแบบที่เป็นภาพฉากหลักๆ สิ่งนี้เองที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจ และสามารถเลือกสไตล์ของผลงานได้ ตลอดจนสามารถมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของผลงานที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มแรกว่าเมื่อผลงานเสร็จสมบูรณ์แล้วนั้น จะมีรูปแบบเป็นอย่างไร

ขณะเดียวกัน ในฝั่งนักออกแบบ Style Frames เองก็ทำงานอีกด้านหนึ่ง ก็คือช่วยอาร์ตไดเร็กเตอร์ หรือเหล่าดีไซเนอร์ในการค้นหาทิศทางในการออกแบบของผลงาน (Visual Exploration) รวมไปถึงการพัฒนาแนวทางการออกแบบ (Visual Development) ให้ออกมาอย่างเป็นรูปธรรม โดย Style Frames นั้นถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสื่อสาร ช่วยให้ทั้งนักออกแบบ และลูกค้ารับรู้ เข้าใจ และเห็นภาพตรงกันในทุกๆ สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผลงาน

▲ ผลงาน Style Frames ของ Future Deluxe ที่ให้ความสำคัญกับการค้นหา และพัฒนาภาพแนวทางการออกแบบของผลงาน Motion Graphics และ Animation


แล้ว Style Frames ต่างจาก Storyboards หรือ Mood Boards ยังไง?

Storyboards
เราขออธิบายเกี่ยวกับคำที่หลายคนคงเคยได้เห็น หรือได้ยินกันมากที่สุด นั่นก็คือ Storyboards นั่นเอง สิ่งนี้ก็คือชุดของภาพที่แปลงจากบทออกมาให้เป็นภาพ เพื่อเรียงลำดับเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ โดย Storyboards จะระบุองค์ประกอบต่างๆ ในภาพ เช่น ตัวละคร หรือฉาก รวมทั้งลักษณะของภาพ เช่น ขนาดภาพ หรือมุมมอ

งของภาพ โดย Storyboards จะมีส่วนสำคัญในการสื่อสารให้เห็นลำดับการเล่าเรื่อง และองค์ประกอบต่างๆ ในแต่ละภาพทั้งหมด

01_StoryBoards.jpg

▲ Storyboards ของงาน Xbox Jump Ahead (https://blind.com/work/project/xbox-jump-ahead)

Mood Boards
มาถึงคำที่หลายคนอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้าง ในขณะที่หลายคนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ Mood Boards คำอธิบายอย่างคร่าวๆ ของเจ้าสิ่งนี้ก็คือการรวบรวมองค์ประกอบต่างๆ เช่น รูปภาพ ข้อความ ชุดสี เพื่อช่วยกำหนดทิศทางการออกแบบให้เห็นอารมณ์ ความรู้สึกโดยรวมของผลงาน

คุณจะไม่ได้เห็นว่ามุมกล้องเป็นอย่างไร ตัวละครมีใครบ้าง หรือรายละเอียดของฉากมีอะไรบ้างแบบ Storyboards แต่คุณจะได้เห็นภาพรวมของชิ้นงานที่จะเกิดขึ้นในเชิงความรู้สึก เช่น จะดูอบอุ่น อ่อนหวาน ดูน่ากลัวหลอนๆ หรือดูเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำ เท่ๆ แบบนี้นะ

02_MoodBoards.jpg

▲ Mood Board งาน PRSM (https://aaheliyer.com/project/prsm)

Style Frames
มาถึงคำสุดท้ายที่เราเขียนถึงมันมาตั้งแต่ต้น นั่นก็คือ Style Frames ก็อย่างที่เราอธิบายไปบ้างแล้วนั่นล่ะ สรุปแบบเข้าใจได้ง่ายที่สุดก็คือ Style Frames เป็นการนำองค์ประกอบในภาพจาก Storyboards มาสร้างเป็นภาพโดยพัฒนามาจาก Mood Boards นั่นเอง 

ในงานด้าน Motion Graphics หรือ Motion Design จะนิยมเรียกสิ่งนี้ว่า Style Frames ซึ่งมันจะมีลักษณะใกล้เคียง หรือทำหน้าที่คล้ายกับ Concept Art ในงานภาพยนตร์ Animation (Animated Feature Films) ก็ว่าได้

03_Styeframes_1.jpg

▲ James Levy Design (www.jameslevydesign.com)

04_Styeframes_2.jpg

▲ State Design (http://statedesign.tv/lightning/)

แต่ Style Frames นั้น โดยลักษณะของภาพแล้วจะมีรายละเอียดที่สมบูรณ์กว่า หรือแทบจะเป็นจริงที่ขาดแค่เพียงการสร้างการเคลื่อนไหว โดยบางครั้งอาจเป็นภาพ 3D หรือภาพแบบ Live Action ซึ่ง Concept Art ส่วนใหญ่จะมีลักษณะแบบ 2D เพื่อแสดงโครงสร้างด้านสีเป็นหลัก (Color Scheme)

05_Styeframes_3.jpg
06_Styeframes_4.jpg

เพื่อความเข้าใจอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น เราจะขอยกตัวอย่างผลงาน Title Design ของซีรีส์เรื่อง Pacific ซึ่งผลิตโดย Imaginary Forces ที่ทำให้กับ HBO โดยผลงานชิ้นนี้ถูกนำเสนอชื่อเข้ารับรางวัล EMMY Award 2010 ในสาขา Main Title Design มาแล้ว

Mood Board ของ Title Design เรื่อง Pacific จะรวบรวมเอาลักษณะงานภาพพิมพ์ และงานภาพเขียนในยุคที่เกิดเหตุการณ์ในเรื่อง เพื่อแสดงอารมณ์ของภาพ และสีสัน รวมทั้งลักษณะพื้นผิว และวัสดุต่างๆ ที่จะนำมาพัฒนาต่อ ลักษณะจะเป็นประมาณนี้

07_MoodBoards.jpg

Style Frames ของผลงานชิ้นเดียวกันนั้น จะพัฒนาขึ้นมาจากการผสมผสานลักษณะภาพที่เกิดจากการเขียนจากถ่าน เราจึงจะเห็นทั้งภาพ และผงของถ่าน กับลักษณะภาพแบบสเก็ตที่ในสงครามซึ่งจะมีลักษณะคล้ายการบันทึกเรื่องราวผ่านการสเก็ตซ์รูปดังต่อไปนี้

08_MoodBoards_2.jpg
09_MoodBoards_09.jpg

เปรียบเทียบ Style Frames ทั้ง 2 แบบที่มี Art Direction ที่พัฒนามาจาก Mood Board และลักษณะรูปลักษณ์ของถ่าน และภาพแบบสเก็ตซ์

10_Styeframes_1.jpg

▲ Style Frames แบบที่ 1

11_Styeframes_2.jpg

▲ Style Frames แบบที่ 2

โดย Style Frames แบบที่ 2 นั้นถูกเลือกเพื่อนำมาพัฒนาต่อ จะพบว่าภาพที่พัฒนาขึ้นในครั้งนี้นั้นมีความสมบูรณ์ ครบถ้วนในทุกองค์ประกอบ เรียกว่าใกล้เคียงกับภาพของผลงานที่สมบูรณ์ที่สุดก่อนจะนำไปสร้างการเคลื่อนไหวต่อไป

12_Styeframes_3.jpg

Style Frames สำคัญกับ Motion Graphics / Design อย่างไร?

เราเกริ่นไปตั้งแต่ต้นแล้วว่า ก่อนหน้านี้เคยมีงาน Style Frames ที่มีสโลแกนว่า The Art of Pitch สำหรับวงการออกแบบระดับโลกมาแล้ว เพราะสำหรับธุรกิจด้านการออกแบบนั้น สิ่งนี้ถือว่าเป็นอาวุธหนักที่สร้างความน่าสนใจ ตลอดจนความเชื่อถือแบบมืออาชีพ รวมไปถึงสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้าที่อาจไม่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบองค์ประกอบศิลป์เท่ากับเหล่าดีไซเนอร์ หากใครมี Style Frames ที่ดีก็ย่อมจะมีความสามารถในการคว้างานชิ้นนั้นมาทำสูงขึ้นตามลำดับ


ในบทความต่อๆ ไป เราจะขยับขึ้นอีกขั้น ด้วยการนำเสนอวิธี และขั้นตอนการพัฒนา Style Frames ให้น่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพ จะเป็นอย่างไร อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เพิ่มเติม : Website ที่รวบรวมผลงาน Style Frame http://www.artofstyleframe.com/

-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang