Top 10 Creative Works of The Month

เดือนเมษายนที่ผ่านมาไม่ใช่เป็นเดือนที่โดดเด่นแค่เรื่องอากาศที่แสนจะร้อนระอุเท่านั้น เพราะในวงการออกแบบ และสร้างสรรค์ทั่วโลกก็เรียกได้ว่าร้อนระอุไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Music Video, Short Animation รวมทั้ง Title Sequence ต่างก็งัดทีเด็ดมาโชว์กันน่าดู ทั้งเรื่องของเทคนิคการทำ ทั้งเรื่ององค์ประกอบศิลป์ หรือ Art Direction การตัดต่อที่ลื่นไหล หรือแม้แต่การทำ Color Grading ที่สวยสะดุดตา

แต่จากตัวเลือกมากมายหลายร้อยงานที่ออกสู่สายตาเรานั้น จะมีผลงานไหนที่เข้าตาในเดือนนี้บ้าง อยากให้ทุกคนมาลองติดตามไปด้วยกันครับ ไม่แน่ว่าอาจจะมีชิ้นหนึ่งชิ้นใดที่คุณชื่นชอบเหมือนกับเราก็เป็นได้

Cover.jpg

1. FKA twigs - Cellophane

ความน่าสนใจแรกของงานชิ้นนี้คือการโคจรมาพบกันของสองศิลปินที่มีผลงานน่าจับตาที่สุดในช่วงนี้ ได้แก่ Tahliah Barnett หรือ FKA Twigs และ Andrew Thomas Huang

FKA Twigs นั้นเป็นนักร้อง นักแต่งเพลงที่มีความโดดเด่นด้านการเต้นที่สุด (จากผลงาน Welcome Home - Apple HomePod) และ Andrew Thomas Huang ที่ขึ้นชื่อเรื่องการกำกับงานด้าน Visual Effects ที่มีมุมมองที่ยอดเยี่ยม ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลงาน MV เพลง Cellophane อันแสนน่าประทับใจ

ด้วยการแสดงของ FKA Twigs และภาพที่สวยงามทำให้เกือบลืมความยาว 4 นาที เพราะถูกภาพตรึงความสนใจไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ จากการเริ่มต้น FKA Twigs ได้สวมกอดเสา แสดงถึงความสามารถทางร่างกายที่ไม่ธรรมดาของเธอ แต่นั่นเป็นเพียงการเริ่มต้น สิ่งที่เราอยากให้ทุกคนเห็นก็คือการใช้ VFX ในการถ่ายทอดจินตนาการ Thomas Huang และการเปลี่ยนแปลงเรื่องของ Twigs ให้ล่องลอย และจมดิ่งกลายเป็นความงามอีกระดับ สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้สังเกตก็คือการให้สีของภาพ หรือ Color Grading และ Art Direction เพราะนี่คือหนึ่งใน MV ที่มีองค์ประกอบศิลป์ละเมียดที่สุดงานหนึ่งในเดือนที่ผ่านมา


2. Sunday Neil Stubbings

Neil Stubbings ได้ทำโปรเจ็กต์แอนิเมชันชื่อ Sunday เพื่อเป็นเกียรติแก่วันเพนกวินโลก (ไม่ได้แต่งขึ้นมาเองนะครับ มันเป็นเรื่องจริง) โดยนำเสนอความห่อเหี่ยวของนกเพนกวินในการค้นหาไอศกรีม

นอกจากเรื่องราวที่น่ารักของเพนกวินน้อยแล้ว Sunday ถูกนำเสนอออกมาเป็นสไตล์การ์ตูนคลาสสิก โดยใช้ Workflow การทำงานแบบ 3D ใน Maxon Cinema4D และตกแต่งใน Adobe After Effects ทำให้สามารถผสมผสานวิญญาณการ์ตูนคลาสสิกกับสไตล์ 3D ได้อย่างเนียนตา


3. Hankograph - WildAid Japan

Hankograph คือ ตราประทับประจำตระกูลแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น เพื่อประทับลงกับเอกสารทางการต่างๆ ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่าญี่ปุ่นมียอดการซื้อขายงาช้างในประเทศสูงที่สุดในโลก แต่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากไม่ทราบว่าการบริโภคงาช้างร้อยละ 80 เป็นของ 'Hanko' หรือที่รู้จักกันในนามตราประทับลายเซ็นแบบดั้งเดิมที่ใช้สำหรับการตีเอกสาร เพื่อดึงความสนใจไปที่ปัญหา

WildAid Japan และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Tears of the Elephant ได้ร่วมมือกับ Grey Tokyo สร้างสรรค์ภาพยนตร์ความยาว 2 นาทีเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของการค้างาช้างผ่านการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของการพิมพ์ลายนิ้วมือ

Koji Yamamura ศิลปินแอนิเมชันที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจาก Oscar ได้ใช้ตราประทับจำนวนถึง 500 ชิ้น (ทั้งหมดทำจากไม้ ไม่ใช่งาช้าง) สร้างสรรค์งานแอนิเมชันแบบ Frame by Frame จำนวนมากถึง 2,400 เฟรม ก่อให้เกิดผลงานที่ดูเรียบง่ายแต่ทรงพลังชิ้นนี้


4. Leifur James - Wurlitzer 

เมื่อลูกกลมสีดำปริศนาตกลงมาบนโลกได้เริ่มสร้างปฏิกิริยาทางกายภาพในดินแดนรอบตัวมัน สิ่งที่ผู้ชมจะได้เห็นหลังจากนั้นก็คือ Visual ที่ไม่ธรรมดาของการปะทะกันระหว่างภาพ Hyper-Real และปรากฎการณ์ Sci-Fi Fantasy

นี่คืองานโดยผู้กำกับ / ผู้สร้างภาพเคลื่อนไหว Balázs Simon ที่นำผู้ชมผ่านการเดินทางด้วยภาพการระเบิดที่สลับซับซ้อน ทำให้คนดูยากที่จะจินตนาการได้ว่ามันคือการสร้าง หรือการทำลายล้าง เมื่อการปะทุดังกล่าวได้ไต่ระดับความเข้มข้นไปสู่การเกิดหุ่นเชิดที่น่าแปลกตา Balázs พูดถึงโปรเจ็กต์นี้ว่า “มีคู่เสียงที่ชัดเจนในดนตรี มันเปิดอย่างกว้างขวาง และครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่เมื่อมันดำเนินไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เหมือนกับหายใจไม่ออก ณ จุดหนึ่งเสียงเกือบจะลบเสียงอื่นๆ ไป ความกำกวมระหว่างการสร้าง และการทำลายเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุด”


5. No, I Don’t Want to Dance!

แอนิเมชันภาพน่ารัก แต่เนื้อหาสุดแสบสันต์ โดยหนังสั้นเรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายคือสร้างความตระหนักในการเต้นรำที่อาจจะอันตรายถึงตายได้อย่างไร ด้วยความหวังว่า สักวันหนึ่งเมื่อมีคนถามคุณ คุณจะสามารถตอบว่า "ไม่ฉันไม่ต้องการเต้น!"

ในภาพยนตร์สั้นล่าสุดของเขาผู้กำกับ Andrea Vinciguerra ได้สร้างภาพตัดปะการ์ตูนแบบ Stop Motion ที่มืดมนของคนที่โชคร้าย โดยไม่ตั้งใจทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการเต้นด้วยความคลั่งไคล้ ผลลัพธ์จากการทำงาน 7 สัปดาห์ที่หนักหน่วง ทีมงานสร้างอุปกรณ์ประกอบฉากหลายร้อยชิ้น และตัวละคร 30 ตัว ทำให้ No, I Don’t Want to Dance! เป็นผลงานที่น่ารัก และสร้างด้วยอารมณ์ขันแบบแสบๆ คันๆ


6. Protect Your Child from Danger - UNICEF

โฆษณาภาพเคลื่อนไหวของ UNICEF ความยาว 60 วินาที สร้างภาพประกอบ และแอนิเมชันโดยผู้กำกับจาก LOBO โดยใช้การผสมผสานเทคนิคระหว่างแอนิเมชัน 2D และ 3D โดยเนื้อหาเน้นสร้างความเข้าใจเชิงลึกที่ว่าธรรมชาติของเด็กๆ นั้น อาจทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายโดยไม่รู้ตัว แต่ในขณะที่เราไม่สามารถป้องกันอันตรายทั้งหมดที่เด็กๆ ได้รับได้นั้น สิ่งหนึ่งที่เราทำได้ก็คือการฉีดวัคซีนที่สามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคอันตรายที่อาจเข้ามาในตัวของพวกเขาได้ เป็นงาน Animation ที่ดูเรียบง่าย แต่จะทำให้น่าสนใจได้แบบนี้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย


7. Cinemax “Warrior” Opening Titles

Warrior เป็นซีรีส์เรื่องใหม่จากค่าย Cinemax ได้รับแรงบันดาลใจจากงานเขียนของ Bruce Lee ที่ว่าด้วยเรื่องนักสู้หนุ่มชาวจีนผู้อพยพที่ต้องเผชิญกับกลุ่มผู้ทรงพลังที่สุดในพื้นที่ ผู้อำนวยการสร้าง John Likens และทีมงาน Method Studios ได้พาผู้ชมไปยังแถบ China Town ใน San Francesco ในศตวรรษที่ 19 โดย ArisuKashiwagi นักออกแบบที่พัฒนาความงามที่มีสไตล์ จากการผสมผสานระหว่างการถ่ายภาพจากฉาก San Francesco และภาพการเคลื่อนไหวของศิลปินด้านศิลปะการต่อสู้


8. Carmen Sandiego - Opening Title Sequence 

เพื่อนำ Carmen Sandiego กลับมาอีกครั้ง Chromosphere ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์อันมีเสน่ห์ของฟิล์มนัวร์ พวกเขาจึงหยิบกลิ่นอายที่เป็นเอกลักษณ์นี้มาผสมผสานเข้ากับเทคนิคการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว ลื่นไหล เพื่อเน้นย้ำทุกคนถึงความเก่งกาจ และความลึกลับของเธอ

หัวใจของการปรับปรุงครั้งนี้ คือภาพลักษณ์ของ Carmen เอง Keiko Murayama นักออกแบบตัวละคร ได้สร้างสไตล์ที่มีความพิเศษกับเธอ ซึ่งยังคงรักษาชุดสีแดงคลาสสิก หมวกทรง Fedora และผมทรงที่น่าทึ่งของเธอ


9. The Mystical Journey of Jimmy Page’s ’59 Telecaster

เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบ 50 ปีของวง Led Zeppelin ทาง Nexus Studio และ Smith & Foulkes พาเราไปสัมผัสความลึกลับที่น่าอัศจรรย์ของช่วงปลายทศวรรษที่ 60 เพื่อแสดงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่าง Jimmy Page และกีตาร์ Fender Telecaster ของเขา

ผู้กำกับไม่ต้องการให้ Jimmy Page เป็นแค่ภาพเคลื่อนไหวขนาดเล็กวิ่งไปรอบๆ เพื่อผจญภัยอย่างบ้าคลั่ง ดังนั้นพวกเขาจึงจำกัดการแสดง และการเล่น Telecaster ของ Jimmy Page ให้เป็นส่วนสำคัญของเรื่อง โดยภาพรวมกับเวทมนตร์นั้นเกิดจากพลังสร้างสรรค์ของทั้ง Jimmy และ Telecaster มาปะทะกัน


10. Powered by Honda - Honda Racing F1

Mainframe ได้เลือกใช้เทคนิค Cel Animation เพื่อเพิ่มสไตล์ และแอ็คชันในงาน ของ Honda Racing F1 กับ Aston Martin Red Bull Racing และ Scuderia Toro Rosso

Mainframe ได้ทดลองจากอ้างอิงสไตล์แอนิเมชันญี่ปุ่นหลายรูปแบบ ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจใช้สีที่จำกัดเพื่อเน้นให้เห็นภาพเคลื่อนไหว และความรู้สึกของความเร็วตลอด สีที่ใช้นั้นได้รับการจับคู่อย่างดีกับทีม Red Bull และ Torro Rosso F1 ผลลัพธ์ก็คือการเผยให้เห็นรถยนต์ในโลกแห่งความเป็นจริง


-
Contributor : Akkharaphon Dantonglang